Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

1001 rủi ro gặp phải khi xuất khẩu lao động

Thời gian đăng: 23/02/2017 11:24

1001 rủi ro – bạn có nghĩ là nói quá? Nếu ai đã từng đi xuất khẩu lao động hay tiếp xúc tìm hiểm về lĩnh vực này thì ắt hẳn biết rằng nó phức tạp và rủi ro như thế nào. Laodongngoainuoc.vn đã tổng hợp và chia ra thành 3 nhóm rủi ro chính như sau:

Đầu tiên cần nhắc tới những rủi ro từ phía doanh nghiệp xuất khẩu lao động:

  • Ngày càng nhiều “doanh nghiệp ma” không được nhà nước cấp phép hoạt động trên thị trường, thủ đoạn của chúng ngày một tinh vi chuyên đi lừa gạt người lao động ít thông tin, kém hiểu biết. Thông thường, để có thể đi xuất khẩu lao động phải mất từ 5000 đến 6000 USD (một số tiền quá lớn đối với người lao động Việt Nam, đặc biệt là ở nông thôn), đánh vào tâm lý ưa cái rẻ của người Việt, những công ty này đưa ra mức giá hấp dẫn, thấp hơn hẳn so với những công ty khác trên thị trường. Khi người lao động đưa tiền, những công ty này sẽ “lặn mất tăm”, chẳng cách nào liên lạc.

 

 

Cảnh sát triệt phá hàng trăm công ty ma chuyên xuất khẩu lao động

  • Một số công ty ma cũng tiến hành đưa người lao động sang nước ngoài làm việc nhưng lại không tìm hiểu kỹ doanh nghiệp tiếp nhận lao động hoạt động ra sao. Nhiều trường hợp không chịu được cực khổ, người lao động Việt Nam trốn về nước, vừa mất tiền cho công ty môi giới thiệt hại cho chính bản thân mà còn ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lao động Việt Nam trong mắt đối tác nước ngoài.
  • Chẳng phải doanh nghiệp ma mới lừa đảo người lao động, ngay cả một số doanh nghiệp đã được nhà nước cấp phép kinh doanh cũng không hề thể hiện trách nhiệm với người lao động. Nhận tiền của người lao động nhưng lại không thể tìm kiếm được thị trường để đưa họ đi hay tìm kiếm những doanh nghiệp nước ngoài không uy tín cũng gây ra thiệt hại về tiền bạc cho cả người lao động và cả doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên truờng hợp này gặp không nhiều.

Rủi ro từ phía đối tác nước ngoài:

  • Trường hợp hay gặp nhất là khi đối tác nước ngoài không có ý định thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết, tìm đủ mọi cách để cắt xén lương của người lao động hoặc không đáp ứng đầy đủ những lợi ích kèm theo như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… Không những vậy người lao động còn bị doanh nghiệp bóc lột sức lực, tăng giờ làm việc hơn so với quy định hay trả lương không xứng đáng khi tăng ca. Người lao động thấp cổ bé họng, đa phần đều có trình độ học vấn thấp lại không rành tiếng nên đành chấp nhận.

 

 

Công ty phá sản, hàng trăm lao động bị đuổi về nước

  • Một trường hợp cũng chẳng hiếm gặp là khi các doanh nghiệp đối tác gặp khó khăn trong quá trình kinh doanh như làm ăn thua lỗ hay phá sản dẫn đến cắt giảm nhân lực. Đương nhiên lao động nước ngoài sẽ là đối tượng đầu tiên bị đuổi về nước. Bỏ ra 5000 – 6000 USD một con số không hề nhỏ, chưa thu hồi được vốn đã bị đuổi về nước khiến cho người lao động rơi vào cảnh bế tắc, nhiều trường hợp phá sản do đi vay nợ.

 

Rủi ro từ phía người lao động:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra những rủi ro này là ý thức kém của người lao động: lười biếng, không chịu học hỏi, ăn trộm, ăn cắp,… Nhiều trường hợp người lao động tự ý tìm kiếm công việc có lương cao hơn,phá vỡ hợp động đã ký kết trước đó làm mất uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu cũng như tổn thất cho bên sử dụng lao động do công việc bị đình trệ.

 

 

 

Nâng cao ý thức người lao động - giảm thiểu rủi ro

 

Dù với bất cứ lý do gì thì việc để các rủi ro xảy ra cũng khiến cho cả 3 bên: người lao động, doanh nghiệp xuất khẩu cũng như doanh nghiệp sử dụng lao động gặp phải thiệt hại. Trong đó tổn thất nặng nề nhất có lẽ vẫn là người lao động. Để tránh những rủi ro không đáng có người lao động cần tìm hiểu thông tin một cách chính xác, lựa chọn một doanh nghiệp xuất khẩu đáng tin cậy.

 
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Cần chuẩn bị những gì trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
04/10/2017 08:44
Mẹo xếp hành lý nhiều mà không chiếm diện tích
21/09/2017 15:11
Những điều cần biết khi chuẩn bị hành lý đi XKLD
21/09/2017 13:30
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?
15/09/2017 17:26
Lao động nhảy việc tại Nhật liệu lương có tăng, có rủi ro?
23/04/2016 11:11
Mua vé tàu giá rẻ với 金券ショップ (Kinken shop) tại Nhật Bản
07/03/2016 10:19
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn