Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư vấn xuất khẩu lao động ngoài nước uy tín

50 điều về visa kỹ năng đặc định cực QUAN TRỌNG cập nhật mới nhất

Thời gian đăng: 23/11/2019 09:01

Do sự hạn chế về thông tin nên hầu hết lao động Việt chưa nắm bắt được hết các vấn đề liên quan đến chương trình visa kỹ năng đặc định. Chính vì thế chúng tôi quyết định viết bài này để tổng hợp 30 vấn đề cơ bản nhất, quan trọng nhất mà lao động nhất định phải biết nếu muốn tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản. 



Bạn đã biết gì về chương trình visa đặc định Nhật Bản?

1. Visa đặc định là gì? Có mấy loại ?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là loại visa mới cao cấp hơn visa TTS Nhật Bản được chính phủ Nhật Bản ban hành ngày 01/04/2019 với mục đích giải quyết sự thiếu hụt về nguồn nhân lực trong năm 2020. Điểm đặc biệt của loại visa kỹ năng đặc định Tokutei chính là giúp lao động kéo dài thời gian làm việc ở Nhật thậm chí còn có thể xin vĩnh trú và bảo lãnh người thân, chuyển việc dễ dàng, chế độ lương lậu hấp dẫn.

Tham khảo thêm: Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản  Tokutei là gì? Tham gia chương trình này khó không? 

Visa đặc định có 2 loại :

Visa kỹ năng đặc định loại 1: được làm việc 5 năm ở Nhật, không được bảo lãnh người thân
Visa kỹ năng đặc định loại 2: có thể xin vĩnh trú ở Nhật, được bảo lãnh người thân sang Nhật

2. Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì?




Visa kỹ năng đặc định số 1 đang được triển khai trên một số ngành nghề

Visa đặc định số 1 có tên là visa tokutei ginou 1 cho phép lao động có thể làm việc ở Nhật 5 năm, chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề và quan trọng hơn là lao động phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định.

Điểm đặc biệt của visa này là : TTS đã hoàn thành hợp đồng lao động 3 năm, có giấy chứng nhận, có tiếng Nhật N4 thì không phải tham gia kỳ thi chỉ cần trực tiếp nộp hồ sơ.

Để có nhiều thông tin hơn về visa đặc định số 1 thì các bạn có thể tham khảo thêm bài: CHÚ Ý 5 vấn đề về visa kỹ năng đặc định số 1

3. Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì?

Visa kỹ năng đặc định loại 2 là visa dành riêng cho đối tượng đã hoàn thành visa đặc định số 1 và thi đỗ kỳ thi đánh giá tay nghề. Với loại visa này thì lao động có thể làm việc lâu dài ở Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật. Để hiểu rõ hơn về điều kiện, thời gian áp dụng, lợi ích visa đặc định loại 2 đem lại thì lao động có thể tham khảo TẠI ĐÂY 

4. Thời hạn hợp đồng visa đặc định là mấy năm?




Visa đặc định có thời hạn bao lâu? 

Như đã nói ở trên thì chúng ta có thể so sánh ngay thời hạn hợp đồng của các diện sang Nhật làm việc như sau: 

- Visa TTS: 3 năm, được gia hạn thêm 2 năm
- Visa kỹ năng đặc định số 1: 5 năm
- Visa kỹ năng đặc định số 2: làm việc lâu dài nếu xin được visa vĩnh trú ở Nhật 

5. 14 ngành nghề được cấp visa đặc định 


Nếu như đi XKLĐ Nhật Bản có đến 77 ngành nghề thì đi Nhật diện visa đặc định chỉ được áp dụng trong phạm vi 14 ngành nghề trong đó:

- Visa đặc định số 1 được áp dụng trong 14 ngành nghề
- Visa đặc định số 2 được áp dụng cho 5 ngành nghề.

>>> Tìm hiểu chi tiết các ngành trong bài : 14 ngành nghề được phép tuyển lao động diện visa đặc định 

6. Đối tượng được tham gia chương trình visa đặc định là những ai?


Đối tượng nào được tham gia chương trình kỹ năng đặc định?

Đối tượng tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản khá rộng, hầu hết lao động đều có thể tham gia, chỉ cần chú ý một số trường hợp sau:

 Bạn chưa từng tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản nào

 Bạn phải đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm thi kỹ năng chuyên môn và năng lực tiếng Nhật trình độ N4.

 Bạn đã từng là du học sinh Nhật Bản, đã về nước : Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật trình độ từ N4 trở lên thì chỉ cần thi thêm kỳ thi kỹ năng chuyên môn.

 Bạn là thực tập sinh về nước (chương trình 3 năm, thời gian làm việc trên 2 năm 10 tháng): Nếu bạn đã có kỹ năng cấp 3 và muốn đi lại cùng nhóm ngành mà mình đã từng thực tập tại Nhật thì sẽ được miễn thi. Nếu bạn thuộc các trường hợp khác thì sẽ có những điều kiện và quy định khác phải đáp ứng khi muốn tham gia chương trình.

 Bạn là thực tập sinh về nước (chương trình 1 năm): Bạn phải đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm thi kỹ năng chuyên môn và năng lực tiếng Nhật trình độ N4, nếu đã có N4 thì bạn chỉ phải thi kỹ năng chuyên môn.

 
 TTS đã về nước, không vi phạm pháp luật Nhật Bản, về nước đúng hạn, chưa từng xin visa tị nạn
 
Du học sinh 
 
7. Chi phí tham gia đơn hàng visa đặc định cao không?

Chi phí tham gia chương trình đặc định rất thấp, thấp hơn nhiều so với chương trình TTS, nếu bạn có thể tự mình làm hồ sơ thì sẽ không phải mất khoản phí nào.

Còn nếu bạn thông qua các công ty XKLĐ Nhật Bản thì bạn sẽ phải đóng các khoản phí dưới đây:

>>> Chi phí tham gia chương trình đặc định hết bao nhiêu? 

8. Mức lương khi tham gia chương trình visa đặc định như thế nào?

Nói chung làm mức lương cực kỳ hấp dẫn, có đơn hàng có mức lương còn cao ngang so với chương trình đi Nhật diện kỹ sư 

9. TTS đã về nước có tham gia chương trình visa đặc định được không?

TTS đã về nước có tham gia được visa kỹ năng đặc định. Tùy thuộc vào chương trình TTS bạn đã tham gia là 1 năm, 3 năm, 5 năm,... mà quy trình đi Nhật diện đặc định cũng sẽ khác nhau.

Đọc ngay: TTS về nước thì có thể tham gia chương trình visa đặc định không? 

10. Trên 30 tuổi có tham gia chương trình visa đặc định được không?




Trên 30 tuổi có tham gia chương trình kỹ năng đặc định được không?

Trên 30 tuổi hoàn toàn có thể tham gia vì Nhật Bản chỉ quy định số tuổi là lớn hơn hoặc bằng 18 tuổi, không quy định giới hạn trên.

>>> Xem chi tiết

11. Đi đơn hàng 1 năm về nước tham gia chương trình visa đặc định được không?

Nếu bạn đã từng tham gia đơn hàng 1 năm thì bạn CÓ THỂ tham gia chương trình đặc định. Tuy nhiên bạn phải vượt qua kỳ thi đánh giá năng kỹ năng đặc định bao gồm kỳ thi tay nghề và kỳ thi tiếng nếu trình độ tiếng Nhật của bạn chưa đạt N4. XEM THÊM

12. Du học sinh có thể xin visa đặc định được không?

DHS có thể tham gia chương trình này nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:

- Hoàn thành trường tiếng
- Không trốn học, bỏ học
- Không làm thêm quá giờ
- Không vi phạm pháp luật Nhật Bản 

>>> Du học sinh có tham gia chương trình visa đặc định được không? 

13. Không thi chuyển giai đoạn lần 3 có thể xin visa đặc định được không?

Hầu như các lao động thường không thi chuyển giai đoạn khi về nước nên khá lo lắng khi không biết có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

Vậy chúng tôi xin khuyên bạn là đừng lo lắng, hãy tham gia vì không thi chuyển giai đoạn lần 3 thì VẪN CÓ THỂ xin visa đặc định Nhật Bản.

Tuy nhiên thì bạn cần đáp ứng các điều kiện,... Xem thêm

14. Đang là TTS năm 2 ở Nhật thì có chuyển sang visa đặc định được không?




Đang là thực tập sinh năm 2 ở Nhật thì có chuyển sang visa đặc định được không? 

Chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản là chương trình có sức hút đặc biệt đối với thực tập sinh vì vậy mà nhiều lao động muốn được chuyển sang làm việc ngay theo diện này thâm chí là TTS đang làm việc ở Nhật.


Một số lao động đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi và nói rằng em đang là TTS năm 2 ở Nhật thì có thể chuyển sang visa đặc định không? Cùng xem cán bộ tư vấn của chúng tôi trả lời câu hỏi này như thế nào,.... Xem chi tiết 

15. TTS về nước trước hạn thì có được tham gia chương trình visa đặc định không?

Đúng là không ít trường hợp TTS phải về nước trước thời hạn khi đi XKLĐ Nhật Bản vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.

Nếu như vậy thì chắc chắn các bạn không thể tham gia chương trình quay lại Nhật Bản lần 2 nữa nhưng chương trình visa đặc định có tham gia được không? 


Tìm hiểu ngay trong bài viết: TTS về nước trước hạn có tham gia chương trình đặc định được không? 

16. TTS năm 3 có thể chuyển sang visa đặc định mà không cần về nước?

Bạn đang là TTS Nhật Bản? Bạn muốn sau khi hoàn thành hợp đồng lao động ở Nhật thì có thể chuyển ngay sang visa đặc định mà không phải về nước?

Liệu có thể làm như vậy được không? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết: TTS 3 năm có thể chuyển luôn sang visa đặc định mà không cần phải về nước? 

17. Mất giấy chứng nhận Jitco thì có xin được visa đặc định không?





Giấy chứng nhận JITCO 

Giấy chứng nhận Jitco là giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản và về nước đúng hạn. Nó có vai trò quan trọng đặc biệt là khi quay lại Nhật Bản lần 2, không có giấy tờ này thì bạn đã mất cơ hội rồi đó vì nó chỉ được câp 1 lần.

Vậy mất giấy Jitco thì có thể đi chương trình đặc định được không? Xem chi tiết 

18. Visa đặc định có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được không?

Như đã nói ở trên thì visa đặc định có 2 loại:

Visa đặc định loại 1: Chỉ được làm việc ở Nhật 5 năm và không được bảo lãnh người thân
Visa đặc định loại 2: Có thể xin vĩnh trú và làm việc lâu dài ở Nhật đặc biệt ĐƯỢC bảo lãnh người thân 

19. Visa đặc định có thể chuyển việc được không

Một trong những lợi ích đặc biệt mà visa đặc định mang lại có thể kể đến chuyển việc dễ dàng nếu lao động có lý do chính đáng. Vậy lý do là gì? Tham khảo: Visa đặc định có chuyển việc được không?

20. TTS có thể tự xin visa đặc định được không

Nếu bạn tự tin rằng tiếng Nhật của bạn tốt thì bạn hoàn toàn có tể tự làm hồ sơ, giấy tờ xin visa đặc định. Tuy nhiên hầu hết TTS chủ yếu sang Nhật làm việc vì vậy mà trình độ tiếng Nhật thường chỉ đạt được N4 hoặc N3 nên còn khá hạn chế khi làm hồ sơ và giải trình. Để đạt được tỷ lệ đỗ thành công hơn thì bạn nên qua trung gian nhé!

21. Đã từng bỏ trốn ở Nhật thì có thể xin visa đặc định được không?

Một trong những điều tối kị ở Nhật là vi phạm pháp luật. Đối với TTS thì "tội nặng" nhất là bỏ trốn, khiến xí nghiệp mất niềm tin để tuyển dụng. Nếu đã bỏ trốn ở Nhật thì không thể quay lại Nhật lần 2 còn có thê tham gia chương trình đặc định được hay không thì bạn tham khảo bài viết:

>>> Đã từng bỏ trốn ở Nhật thì có thể xin visa đặc định được không?

22. Đối tượng nào phải tham gia và không phải tham gia kỳ thì kỹ năng đặc định?

Không phải đối tượng nào cũng phải thi khi tham gia chương trình đặc định và không phải lao động nào cũng được miễn thi.

Để biết được mình có thuộc đối tượng được miễn thi hay không thì hãy tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

23. Kỳ thi lấy visa kỹ năng đặc định là gì? Có khó không?




Kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt 

Kỳ thi lấy visa kỹ năng đặc định được gọi là kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt bao gồm:

- Kỳ thi tay nghề
- Kỳ thi tiếng: các bạn được chọn 1 trong 2 kỳ thi là JLPT hoặc Foundation.

>>> Kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt và những điều TTS phải biết!

24. Lịch thi lấy visa đặc định chi tiết của 14 ngành nghề 

Để nắm rõ được thời gian diễn ra kỳ thi lấy visa đặc định của 14 ngành nghề thì lao động đừng quên tham khảo chi tiết lịch thi TẠI ĐÂY 

25. Tổ chức nào được phép hỗ trợ xin visa đặc định

Hiện nay tổ chức hỗ trợ xin visa đặc định được gọi là 登録支援機関  đóng vai trò đơn vị, cơ quan được ủy thác từ công ty, doanh nghiệp tiếp nhận lao động người nước ngoài, phụ trách việc lên kế hoạch và hỗ trợ người lao động theo diện visa kỹ năng đặc định số 1 「特定技能ビザ1号」để có thể sớm thích nghi, hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật.

Vì vậy sẽ có nhiều tổ chức hỗ trợ xin visa đặc định, không phải chỉ có 1 tổ chức đâu các bạn nhé! Tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY 

26. TTS đã về nước xin visa đặc định ngành khác được không?

TTS hoàn toàn có thể xin visa đặc định ngành khác nếu vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định đặc biệt là kỳ thi tay nghề. Tham khảo thêm bài viết:

>>> TTS đã về nước có xin visa đặc định ngành khác được không?

27. Quyền lợi của TTS khi tham gia đơn hàng visa đặc định

Khi tham gia chương trình đặc định Nhật Bản thì lao động sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn như 

 Đơn hàng visa đặc định nâng thời gian làm việc tại Nhật lên đến 5 năm 

 Chi phí tham gia đơn hàng đặc định là vô cùng thấp

 Mức lương đơn hàng visa đặc định vô cùng HẤP DẪN

 Visa đặc định cho phép lao động chuyển việc 

Bảo lãnh người thân

Cơ hội rộng mở khi về nước

Chi tiết xin mời tham khảo TẠI ĐÂY 

28. Thủ tục, Hồ sơ xin visa kỹ năng đặc định


 Hồ sơ lý lịch 特定技能外国人の受入れに関する運用要領
 Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định
Bản điều kiện tuyển dụng
 Bản thanh toán tiền lương
Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán
Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú
Bản sao thẻ ngoại kiều
Bản sao hộ chiếu
Giấy chứng minh đã thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt hoặc giấy chứng nhận của JITCO đối với TTS đơn hàng 3 năm về nước

Tham khảo chi tiết bài viết: Thủ tục, hồ sơ xin visa kỹ năng đặc định cập nhật chi tiết nhất 

Đang cập nhật...

Trên đây là một số những vấn đề cơ bản nhất, quan trọng nhất mà lao động cần phải biết khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích đối với các bạn. Chúc thành công!
Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Đi Nhật miễn phí năm 2020 - Giải Đáp Thủ Tục, Quy Trình, Mức Lương XKLĐ Nhật...
21/10/2019 09:47
Thông báo kỳ thi tiếng Hàn lần thứ 21 - CBT quý IV diễn ra vào tháng 11 năm 2019
12/10/2016 11:34
Thủ tục vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động nước ngoài
22/09/2016 16:27
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất
22/09/2016 08:41
Một số tỉnh sẽ bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
22/08/2016 08:48
Nên Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Nhật Bản?
03/06/2016 14:32
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn