Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư vấn xuất khẩu lao động ngoài nước uy tín

Cả thế giới nể phục Nhật Bản sau thảm họa

Thời gian đăng: 25/04/2016 13:27

Sau mỗi thảm họa động đất hay sóng thần, tại các nước nghèo như Haiti hay các nước phát triển như Anh, New Zeland, Chile… đều xảy ra nạn cướp bóc. Tuy nhiên, Nhật Bản thì khác. Hình ảnh người dân của xứ sở hoa anh đào kiên nhẫn, xếp hàng chờ đến lượt nhận thực phẩm, nước và dầu hỏa đã khiến cả thế giới khâm phục. Dù trong lúc dầu sôi lửa bỏng nhưng họ vẫn gìn giữ được nền văn hóa, lỗi sống văn minh của mình.


Người dân Nhật Bản xếp hàng lấy nước sạch

Trận động đất mạnh 6,3 độ richter vào ngày 22-2 đã phá hủy phần lớn thành phố Christchurch của đảo New Zealand. Đã có ít nhất 166 người thiệt mạng bà hàng chục người mất tích. Chỉ sau đó 1 ngày, tại đây đã có hàng chục vụ cướp tài sản, lương thực xảy ra khiến cảnh sát Christchurch không khỏi mệt mỏi. Tình trạng này quá nhiều đến mức thành phố này phải ban lệnh giới nghiêm.Tại Haiti, tình trạng cướp bóc sau thảm họa còn kinh hoàng hơn vào năm 2010 trận động đất 7,3 độ richter đã giất chết 220.000 người và phá hủy toàn bộ thủ đô Port-au-prince.

27/2/2010, tại Chile trận động đất 8,8 độ richter kèm theo sóng thần đã tàn phá nặng nề nơi đây. Các siêu thị cửa hàng bị người dân cướp hết hàng hóa. Tình trạng tồi tệ đến mức cảnh sát phải sử dụng đến đạn, hơi cay để khống chế những tên cướp quá khích. Nữ tổng thống Bachelet phải kêu gọi người dân vùng bị nạn giữ bình tĩnh. Sau đó phải điều động quân đội can thiệp kết hợp với cảnh sát mới đẩy lùi được tình trạng hôi của, đảm bảo sự an toàn cho công tác cứu trợ người bị nạn.

Khi các thiên tai ập đến thì tình trạng chung của các nước đều là hoảng loạn, thiếu lương thực dẫn đến những tệ nạn không đang có. Tuy nhiên, Nhật Bản lại hoàn toàn đối lập. Dù là một thành phố ven iển bị sóng thần quét sạch, dù cho hàng nghìn người được dự báo là đã thiệt mạng sau thảm họa , nhưng những người còn sống vẫn luôn bình tĩnh mà không cần lời kêu gọi từ chính quyền hay bất kỳ lực lượng nào. Trật tự luông được đảm bảo, không xảy ra bất kỳ trường hợp nào cướp bóc, hôi của. Tại các địa điểm cứu trợ hình ảnh hàng trăm người kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt lấy dầu hỏa, nước và lương thực khiến cả thế giới phải nể phục con người Nhật Bản. Trước các cửa siêu thị còn hoạt động không có tình trạng chen lấn để vào mua lương thực. Để tránh tích trữ và đảm bảo cho người đứng cuối cửa hàng phân phát lương thực và nước uống theo khẩu phần cho từng người.

Mặc dù nguồn lương thực rất khan hiếm, các điểm bán hàng vẫn không hề tăng giá bất kỳ loại sản phẩm nào. Siêu thị còn giảm giá tới 20% cho nhiều mặt hàng. Không những vậy các cửa hàng còn tặng nước uống miễn phí cho đội cứu hộ và những người tình nguyện viên. Khi được hỏi thì tất cả câu trả lời đều hướng về mục đích cùng nhau sinh tồn trong thảm họa. Mực đích thứ 2 là giảm giá thì hàng bán nhanh hết không lo động đất hay sóng thần phá hủy lần 2. Đã hơn 1 tuần thảm họa  trôi qua nhưng thế giới chưa ghi nhận vụ cướp đoạt hay hôi của nào ở Nhật Bản.Xã luận của tờ báo The Wall Street Journal của Mỹ viết rằng: “ Sau trận động đất kinh hoàng hàng năm xảy ra một lần, người dân Nhật Bản đã giữ được bình tĩnh hơn giữa tình trạng hoảng loạn, Thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn và nhận được sự ngưỡng mộ từ các nước trên thế giới”

Để giải thích cho những hành động đáng nể phục của Nhật Bản các nhà quan sát giải thích rằng : Nhật Bản là một đất nước có lịch sự, trung thực, mọi hành động đều có trật tự. Mặc dù thảm họa này rất lớn nhưng nó cho thấy được  nét tính cách cả thế giới phải học hỏi của con người Nhật Bản. Họ cho thấy một xã hội ổn định, kỷ luật và được chuẩn bị sẵn sàng đối đầu với thảm họa, một quốc gia hiện đại. Họ đối phó với thiên tai một cách bình tĩnh, có trật tự văn minh. Người Nhật luôn có ý thức mỗi cá nhân trước hết phải có trách nhiệm với cộng đồng.


Nguồn: internet
Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Bí mật về các chiến binh Samurai, Nhật bản
21/10/2019 09:34
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 sẽ được hỗ trợ tiền về nước
06/04/2016 10:36
Lời kêu cứu của 43 lao động Việt tại Nhật Bản
19/03/2016 11:20
Hai lao động Việt bị sát hại tại Angola
10/03/2016 09:26
Bé gái gốc Việt tử vong sau trận động đất tại Đài Loan
09/03/2016 13:53
Sự thật về mức lương 30 triệu/ tháng khi đi XKLĐ Đài Loan?
29/02/2016 13:44
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn