Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Cách mua và sử dụng điện thoại khi ở Nhật Bản

Thời gian đăng: 30/03/2017 11:52

Nếu như ở Việt Nam, chỉ cần đủ tiền là bạn có thể sắm cho mình bất kỳ một chiếc điện thoại nào mà bạn mong muốn, việc mua sim cũng rất dễ dàng, thậm chí còn chẳng cần đăng ký. Tuy nhiên khi ở Nhật lại khác, Nhật Bản thực hiện chính sách "đóng" về viễn thông. Chính sách này áp dụng nhằm để điện thoại Nhật không sử dụng được ở nước ngoài ( trừ các phiên bản quốc tế, máy có thể unlock ) và mạng điện thoại ở Nhật cũng được thiết kế không cho phép các điện thoại từ quốc gia khác có thể sử ở đây. Chính vì vậy, hầu hết lao động cũng như du học sang Việt Nam khi sang Nhật học tập và làm việc đều có nhu cầu mua mới điện thoại. Dưới đây là một số lưu ý mà laodongngoainuoc.vn đã tổng hợp giúp bạn để có thể dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống nơi xứ người:
 
cách mua và sử dụng điện thoại khi ở Nhật
 
1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
 
Ở Nhật sử dụng hình thức thuê bao trả sau, nên thủ tục giấy tờ cũng phức tạp hơn ở Việt Nam. Để sở hữu một chiêc điện thoại của chính mình và sử dụng được, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ sau đây khi đến cửa hàng điện thoai:
- Hộ chiếu
- Thẻ ngoại kiều ( thẻ lưu trú - bạn được cấp khi nhập cảnh )
- Thẻ ATM hay thẻ tín dụng ngân hàng ở Nhật ( thẻ này phục vụ cho việc trừ cước hàng tháng )
Đây là cách để trả tiền cước điện thoại tự động hàng tháng vừa tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể cầm tiền mặt kèm hóa đơn, hàng tháng đến cửa hàng điện thoại đóng phí.
Lưu ý, ở Nhật chỉ cho phép những người từ 20 tuổi trở lên đứng tên đăng ký thuê bao. Nếu bạn chưa đủ 20 tuổi thì tôt nhất hãy nhờ người thân hoặc người quen đứng ra bảo lãnh.
Chỉ cần những thủ tục trên bạn đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại với sim chính chủ ở Nhật.
 
2. Nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp điện thoại cho các hãng khác nhau
 
Khác với Việt Nam, các nhà mạng ở Nhật chỉ cung cấp dịch vụ cho một số loại điện thoại nhất định. Ví dụ như Softbank chủ yếu phân phối cho Iphone, Aquos; trong khi Docomo cung cấp cho Samsung, Sony và gần đây là Iphone 6,...
Ở Nhật các nhà phân phối điện thoại thường có các chính sách khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới bằng các chương trình ưu đãi hay tặng máy mới. Đa phần khách hàng dù là người Nhật hay người nước ngoài đều mua điện thoại mới khi đăng ký thuê bao mới, chuyển mạng hay ra hạn hợp động. Vì vậy bạn không cần mua điện thoại quá đắt tiền đâu nhé.
 
cách mua và sử dụng điện thoại ở Nhật

3 ông lớn trong lĩnh vực viễn thông ở Nhật

Nhật Bản có 3 nhà mạng được coi là ông lớn của ngành viễn thông: Docomo, Au và Softbank. Khi quyết định lựa chọn nhà mạng nào bạn cần tham khảo từ bạn bè, người quen, những người có kinh nghiệm về đầy đủ các yêu tố sau:
- Chi phí dịch vụ
- Chất lượng đường truyền, độ phủ sóng
- Nhãn hiệu điện thoại phân phối
- Các chương trình khuyến mãi
 
3. Chọn gói cước nào cho hợp lý?
 
Sau khi đã quyết định được nhà mạng, việc tiếp theo bạn cần suy nghĩ đó là chọn gói cước. Đa phần chi phí và các dịch vụ đi kèm giữa các gói cước ở Nhật không chênh lệch nhau quá nhiều. Đối với một gói cước cơ bản hào mạng 4G bạn sẽ phải trả các khoản phí sau:
 
- Tiền cước cố định hàng tháng
 
- Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh
 
- Tiền cước sử dụng mạng Internet (tính theo lưu lượng Internet bạn đã sử dụng)
 
- Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)
 
- Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)
4. Chuyển mạng và cắt hợp đồng bằng cách nào?

Hợp đồng mạng ở Nhật thường sẽ vào khoảng 2 năm, nếu hết hạn hợp đồng mà bạn không thông báo cắt mạng thì nhà mạng sẽ tự động ra hạn thêm 2 năm nữa. Khi hết 2 năm bạn thông báo cắt hợp đồng sẽ phải trả cho nhà mạng 9.500 Yên ( chưa bao gồm thuế ), nếu cắt hợp đồng khi chưa hết 6 tháng kể từ ngày đăng ký bạn sẽ phải trả thêm 21000 Yên - 26.000 Yên hoặc bị đưa vào danh sách đen của nhà mạng.
Trường hợp bạn nên đổi nhà mạng:
- Khi hết thời hạn khuyến mãi cho sim sinh viên: Một thuê bao thông thường được nhận khuyến mãi từ 2 đến 3 năm, khi hết khuyến mãi thì số tiền cước bạn phải trả sẽ tăng lên đáng kể. Nếu bạn chưa tốt nghiệp có thể chuyển nhà mạng để hưởng tiếp ưu đãi trong vòng 2 - 3 năm tiếp theo. Khi chuyển nhà mạng bạn còn có thể được nhận tiền mặt theo chương trình " tặng tiền mặt khi khách chuyển từ mạng khác sang ".
- Về nước một thời gian dài hoặc không có ý định quay lại: Dù cho bạn không sử dụng điện thoại này khi về nước nhưng số tiền cước hàng tháng vẫn cứ tích lũy và tăng vù vù hàng tháng. Khi quay lại Nhật bạn sẽ phải thốt lên bởi số nợ cước cao ngất ngưởng đấy. Nếu có ý định về nước lâu dài hoặc không quay lại Nhật thì tốt nhất bạn nên cắt hợp đồng với nhà mạng để tránh nảy sinh rắc rối về sau.
- Hết hợp đồng 2 năm: trong quá trình 2 năm sử dụng, bạn thấy không còn thích hợp cũng như không ưng ý các dịch vụ của nhà mạng hiện tại thì có thể cắt hợp đồng và chuyển nhà mạng mới. Tốt nhất bạn nên chuyển nhà mạng mà bạn bè, người thân bạn sử dụng để không mất thêm chi phí ngoại mạng.

>> Cách nào mua đồ Việt ở Nhật với giá rẻ nhất?


Trên đây là 4 lưu ý mà bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn mua và sử dụng điện thoại khi ở Nhật. Chúc bạn thành công!

 
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Cần chuẩn bị những gì trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
04/10/2017 08:44
Mẹo xếp hành lý nhiều mà không chiếm diện tích
21/09/2017 15:11
Những điều cần biết khi chuẩn bị hành lý đi XKLD
21/09/2017 13:30
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?
15/09/2017 17:26
Vì sao người Nhật không thể nói anh yêu em?
28/03/2017 14:34
5 Thiên đường giảm giá cho người Việt sống tại Hàn
22/03/2017 16:51
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn