Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Đi tìm nguyên nhân đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật

Thời gian đăng: 29/09/2017 16:21

Văn hóa xếp hàng của người Nhật đã được cả thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Thói quen này đã giúp xã hội trật tự hơn và phân phối hàng hóa được nhanh chóng và bình đẳng hơn. Vậy văn hóa xếp hàng của người Nhật bắt nguồn từ đâu? Cùng tìm hiểu bạn nhé!
Ở Nhật Bản từ người già cho đến trẻ nhỏ, cho dù đi đến nơi đâu, muốn mua những gì hay phải đợi chờ một điều gì, người Nhật đều luôn nghiêm túc xếp hàng, họ giữ trật tự và không làm ồn ào xung quanh. Khi chứng kiến hình ảnh đó, nhiều người ngoại quốc không khỏi bất ngờ và ngưỡng mộ.
 

 
Trong những giờ phút đau thương nhất, người Nhật vẫn bình tĩnh xếp hàng nhận đồ cứu trợ của chính phủ mà chen lấn xô đẩy như ở Việt Nam. Nói như vậy để thấy rằng, văn hóa xếp hàng của người Nhật đã ngấm vào máu của họ, nó không phải là tâm lý theo số đông mà là ý thức cá nhân.

>> Xem thêm: Văn hóa nói không với trộm cắp tại Nhật Bản để hiểu hơn văn hóa Nhật Bản bạn nhé.

Suy nghĩ tò mò của người Nhật

Thói quen xếp hàng của người Nhật xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, tâm lý của họ đó là việc làm "đương nhiên".

Họ cho rằng những gì mà phải xếp hàng đều rất quý và có giá trị. Vì vậy, chưa cần biết đó là thứ gì mà có nhiều người xếp hàng, rất nhiều người Nhật sẽ ngay lập tức đứng vào hàng để giải quyết nhu cầu hiếu kì của mình. 

Xếp hàng ở Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường
 
Xếp hàng như một thói quen hằng ngày của người Nhật nên khi tham gia xếp hàng, họ sẽ không cảm thấy nó nặng nề mà xem đó là một phần tất yếu của đời sống. Họ tranh thủ thời gian xếp hàng để check gmail, hẹn gặp đối tác hay đơn giản là tán gẫu với bạn bè, người thân.

Xếp hàng là một nội dung quan trọng trong giáo dục ở Nhật Bản


 
Xếp hàng là một nội dung quan trọng trong giáo dục ở Nhật Bản. Trẻ em Nhật Bản được dạy rằng xếp hàng đó là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ.
 
Ngay từ khi bắt đầu tiếp nhận giáo dục, trẻ em được dạy cách xếp hàng theo thứ tự; mỗi khi đến trạm xe, rạp chiếu phim, hay những nơi công cộng khác, các giáo viên luôn nhắc nhở học sinh nghiêm túc và trật tự xếp hàng. Bài học ấy cứ lặp lại hàng ngày, hàng tháng, nhờ vậy mà dưỡng thành một thói quen tốt.
 
Dù là tại trường học hay trong mỗi gia đình, kiểu giáo dục này vẫn đang được tiến hành. Rời trường học về nhà, các em lại được giáo dục cùng một đạo lý… Thói quen xếp hàng cứ như vậy mà hình thành một cách tự nhiên. Khi đã lập ra đình, những thói đức tính này lại được truyền lại cho con cái.
 
Xếp hàng còn là biểu hiện tâm lý tập trung của Nhật Bản

Thứ tư, xếp hàng còn là biểu hiện tâm lý tập trung của Nhật Bản. Ngay từ nhỏ, người dân Nhật đã học cách phối hợp với người khác. Mỗi khi có nhiều người đứng cạnh nhau thành hàng, một cách tự nhiên họ sẽ nghĩ rằng: Nhất định phải xếp hàng, và không được phá vỡ sự phối hợp này.

Trong lúc tất cả đều đứng nối tiếp nhau thành hàng, bạn cũng sẽ tuân thủ mà nghiêm chỉnh xếp hàng. Chính đều này mà cho dù có gặp thiên tai, thảm họa gì đi chăng nữa, người Nhật vẫn luôn bình tĩnh, coi quyền lợi tập thể lên đầu tiên xong mới nghĩ đến quyền lợi của mình.

 


Câu chuyện về cậu bé 9 tuổi làm xúc động biết bao con tim
 
Trong trận động đất năm 2011, có hình ảnh rất đẹp nói lên tinh thần đoàn kết và kỉ luật của người Nhật đó là một cậu bé 9 tuổi, mặc dù đang xếp cuối hàng để chờ viện trợ, nhưng cậu bé vẫn từ chối sự giúp đỡ để dành phần lương khô cho mọi người.

Câu chuyện tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, ngay đứa trẻ 9 tuổi đã biết hi sinh cho lợi ích cộng đồng rồi nên không khó hiểu khi Nhật Bản đang là một trong những quốc gia được yêu mến trên thế giới.
 
Xếp hàng là một biểu hiện của sự bình đẳng


 
Xếp hàng là một biểu hiện của sự bình đẳng. Tuy vào một số trường hợp ở Nhật Bản chưa cho thấy sự công bằng nhưng nhìn chung, người Nhật thường hành động theo quy tắc nhất định, như vậy tất cả sẽ có trật tự và ngăn nắp. Từ việc xếp hàng quy củ, trật tự đến những việc lớn theo quan điểm của họ thì mới thành công được.

Xếp hàng của người Nhật là một trong những văn hóa được cả thế giới công nhận và học tập. Những điều này là lý do mà Nhật Bản là đất nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, bị chiến tranh tàn phá nặng nề nhưng giờ đây, Nhật Bản đã trở thành cường quốc trong tất cả những lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục...
 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

THANH MAI (Ms): 0987 556 894
Email: maint@japan.net.vn

NGUYỄN NGA (Ms): 0936 906 855
Email: ngant@japan.net.vn

LẠI HỒNG MAI (Ms): 01669 801 451
Email: mailh@japan.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber
  
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Đi Nhật miễn phí năm 2019 - Giải Đáp Thủ Tục, Quy Trình, Mức Lương XKLĐ Nhật...
17/10/2018 16:17
Làm cách nào để vượt qua các bài test của công ty Nhật?
23/09/2017 10:30
Người Nhật đánh giá về người Việt: “Việt Nam các anh muôn đời khổ”
22/09/2017 15:03
Những câu chửi bằng tiếng Nhật siêu tinh tế
22/09/2017 13:21
Hoa Tử Đằng - Loài hoa tình yêu bất diệt của đất nước mặt trời mọc
21/09/2017 09:36
Lễ hội Bon Odori mặc trang phục gì? Nét độc đáo trong văn hóa người Nhật
20/09/2017 13:34
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn