Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư vấn xuất khẩu lao động ngoài nước uy tín

Mức lương cơ bản của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019

Thời gian đăng: 07/11/2016 08:29

Trong vài năm trở lại đây thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng khởi sắc hơn khi đagn dần đuổi kịp thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan và cò được dự báo sẽ vượt qua Đài Loan để trở thành thị trường xuất khẩu lao động số 1 Việt Nam trong vài năm tới. Người lao động chọn Nhật Bản làm điểm đến về các nguyên nhân sau: Môi trường làm việc chuyên nghiệp, đa dạng ngành nghề lao động từ phổ thông đến đại học, điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không quá khắt khe lắm và quan trọng nhất là đời sống người lao động người nước luôn được đảm bảo,...

Nhưng vấn đề "Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhât Bản là bao nhiêu? Sau khi trừ chi phí thì thu nhập để ra được bao nhiêu để gửi về cho gia đình?" có lẽ là thắc mắc của đa số những người lao động đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm đến đầu tiên. 

Để giúp người lao động hiểu rõ hơn về mức lương đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì lao động ngoài nước xin chia sẻ các thông tin giúp người lao động hiểu thêm về vấn đề này.
 


Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là sự lựa chọn của nhiều lao động nhất là các lao động trẻ Việt Nam

1, Mức lương ký hợp đồng của người lao động:

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động ký với các doanh nghiệp, công ty tiếp nhận người lao động từ phía Nhật Bản sẽ từ 120.000 yên đến 150.000 Yên/tháng. Mức lương này hầu như sẽ không thay đổi trong những năm gần đây. Mỗi năm tại Nhật Bản vẫn tăng có tăng lên theo tỷ lệ Nhất định từng vùng nhưng không đáng kể. mức lương này chưa hề tính thêm mức lương làm tăng ca, thêm giờ.

Mới đây, chính phủ Nhật Bản cũng đã có chính sách tăng lương mới cho người lao động bắt đầu từ 01/10/2016 đây được coi là thông tin vui mừng cho người lao động xuất khẩu Việt Nam tại Nhật.

Chi tiếp mức lương thay đổi theo từng khu vực tại Nhật Bản xem >> Tại đây <<

Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nước ngoài nhận được, còn đối với người lao động có quốc tịch Nhật Bản thì sẽ được trả cao hơn. Vậy nên lao động cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn có thể yên tâm mức lương tối thiểu sẽ nằm trong khoảng này.

Tính theo tỷ giá hiện giờ thì 1 yên ~ 212 đồng, theo tỷ giá này thì mức lương trên người lao động sẽ nhận được hàng tháng khoảng từ 25.000.000 đến 32.000.000 đồng/tháng tương đương 1085 đến 1370 USD/tháng

Bạn có thể xem tỷ giá Yên Nhật cập nhật từng ngày >> Tại đây <<

 


Mức lương 1 tháng của bạn Kim Ngân thực tập sinh đang làm việc tại Kyoto Nhật Bản

 
Lương của người lao động tại Nhật còn phụ thuộc rất nhiều vào sự biến động của tỷ giá đồng yên. Mức lương lao động được áp dụng theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 695 đến 900 yên/giờ tùy teo tùng khu vực. Tất cả các đơn hàng đều yêu cầu lao động làm 8 tiếng/ngày, mỗi tuần 40 đến 44 tiếng.

2, Lương lao động thực lĩnh là bao nhiêu?

Thường thì khoản lương thực lĩnh của lao động là mức lương cơ bản trừ đi 3 khoản tền chính là tiền thuế, bảo hiểm và phí nội trú. Còn tiền ăn, sinh hoạt thì người lao động phải tự túc cân nhắc. Nêm mức lương thực lĩnh lao động được nhận từ 80.000 Yên đến 110.000 yên/tháng tương đương với khoảng 17.000.000 đến 23.000.000 VNĐ (số tiền này chưa tính tiền làm thêm của lao động).

 


Số tiền 190.205 Yên là mức lương thực lĩnh của một thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản sau khi bị trừ 31.975 Yên tiền 
thuế, bảo hiểm và phí nội trú
 
Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương:

a, Thuế

Thuế thu nhập được xí nghiệp Nhật Bản trừ thẳng vào lương mỗi tháng, Mức thuế này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thường thuế thu nhập của người lao động trừ vào lương khoảng 1.000 đến 1.500 Yên/tháng.

b, Bảo hiểm

Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản sẽ được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 15.000 đến 20.000 Yên/tháng. Lao động sẽ được khám định lỳ không mất phí, tình trạng sức khỏe của lao động có thể cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám và chữa trị kịp thời.

Khoản tiền bảo hiểm này sau khi hết hạn hợp đồng thực tập sinh sẽ được nhận lại từ bảo hiểm nhân thọ còn gọi là nenkin.

C, Phí nội trú

Phí nội trú này được tính khi lao động ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp, còn nếu bạn ở ngoài thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn. Mức phí nội trú này tùy theo hỗ trợ của xí nghiệp, có những xí nghiệp hỗ trợ lao động hoàn toàn khoản này. Mức trừ thường từ 0 đến 20.000 Yên/tháng. Nếu làm tại trung tâm thành phố thì mức phí này cao hơn.

D, Tiền điện nước, gas, tiền ăn (khoản tiền người lao động tự tức cân nhắc chi tiêu):

Điện nước và gas ở Nhật rất rẻ, nhiều xí nghiệp cũng hỗ trợ lao động khoản này. Lao động ngành nông nghiệp được hỗ trợ tiền ăn, vì có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ lao động phải đóng 15.000 đến 25.000 Yên/tháng.
 


Chia sẻ của bạn Nguyễn Huy Nam thực tập sinh của công ty xuất khẩu sang Nhật được 8 tháng và mỗi tháng dành dụm được 16 - 17 man

 
Như vậy, trung bình mỗi tháng lao động làm việc tại Nhật có thể để ra khoảng 15.000.000 đến 20.000.000 VNĐ gửi về cho gia đình. Đây là một khoản thu nhập tương đối cao đối với lao động Việt Nam. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức thu nhập chưa tính tiền làm thêm. Nếu người lao động chăm chỉ làm tăng ca, thêm giờ hay làm vào các ngày nghỉ lễ tết thì thu nhập của lao động sẽ rất là cao.

3, Có được tăng lương theo thời gian làm việc?

Lương dự tính sẽ do công ty tuyển dụng lao động báo trước khi lao động đến đăng ký tham gia thường sẽ thấp hơn mức lương sau khi xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận và ký kết. Tâm lý tuyển chọn của hầu hết  của các chủ lao động ở Nhật Bản đều là nếu lao động có thể chấp nhận được mức lương dự kiến thấp thì khi lao động được trả lương cao hơn thì sẽ hài lòng và làm tốt hơn.


Thông tin tăng lương 01/10/2016 được sự quan tâm của rất nhiều người lao động Việt Nam trên mạng xã hội facebook

 
Việc tăng lương hầu như không không có lộ trình cố định, cũng không có một quy định nào về việc tăng lương này. Tăng lương hay không đều phụ thuộc vào chế độ của từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng của lao động mà chủ lao động sẽ xm xét việc tăng lương hay không. Có trường hợp người lao động được xí nghiệp Nhật tăng lương trong tháng làm thứ 3 kể từ khi sang làm, nhiều xí nghiệp thì tăng theo quý, theo chất lượng sản phẩm…

4, Lương cơ bản của người lao động phụ thuộc vào những yếu tố nào?

- Tiền lương thay đổi theo khu vực: Ở các tỉnh thành khác nhau thì có mức lương cơ bản khác nhau, thường thì lương ở ngoại ô thường thấp hơn ở trung tâm thành phố nhưng ở thành phố chi phí đắt đỏ hơn.

- Thay đổi theo đặc thù của ngành nghề: Công việc có mức độn nguy hiểm, độc hại, nặng nhọc hơn thì lương sẽ cao hơn như : sơn,đúc, cơ khí, giàn giáo… thường có thu nhập cao hơn mặt bằng chung.

- Thay đổi theo tính chất công việc: Công việc nào có yêu cầu công việc càng cao thì lương càng cao như : tiện, mộc, cơ khí…. Ngay cả trong ngành may: may hoàn thiện, may công đoạn cũng có mức lương khác nhau.

- Thay đổi theo khung quy định của doanh nghiệp: Nhiều xí nghiệp Nhật Bản dành quyền lợi cho lao động rất tốt, họ không muốn có sự chênh lệch quá lớn giữa các công nhân, gây mất hòa khí, tâm lý không tốt giữa những lao động với nhau. Nên khi xí nghiệp trả lương cho lao động nước ngoài sát với lương lao động Nhật Bản thì lương sẽ cao hơn.


Trên là tất cả các chi sẽ của laodongngoainuoc.vn đến với toàn thể người lao động đang có dự định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy câu hỏi "Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhât Bản là bao nhiêu? Sau khi trừ chi phí thì thu nhập để ra được bao nhiêu để gửi về cho gia đình?" sẽ không còn là thắc măc của các bạn nữa nữa.

Các bạn có thể xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2016

Một số hình ảnh chia sẻ của các bạn trẻ lao động tại Nhật Bản:
 
 


Hình ảnh tại Nhật cảu bạn Hoàng Huyền một thực tập sing cảu công ty mới qua Nhật 1 thời gianMột số hình ảnh của bạn Dũng Ba Ngơ đơn hàng cơ khí hàn tại Nhật Bản

Bạn đọc thắc mắc hoặc góp ý vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ hoặc, đặt câu hỏi cho chúng tôi ngay dưới bài viết.

Chúc các bạn thành công!

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CÓ CẦN PHẢI HỌC TIẾNG NHẬT TRƯỚC KHÔNG?
21/10/2019 09:34
Độ tuổi đẹp để bạn thay đổi tương lai
21/10/2019 09:34
Tỷ giá yên Nhật, 1 yên bằng bao nhiêu tiền Việt Nam
07/10/2016 10:28
Tỷ giá Yên Nhật trong Năm 2019 có gì biến động?
11/04/2016 09:46
Một số chính sách hỗ trợ cho lao động tháng 3/2019
17/03/2016 10:58
Dự báo năm 2019 sẽ là năm của Yên Nhật
27/01/2016 10:23
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn