Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Nghiệp đoàn là gì? Danh sách nghiệp đoàn đen Nhật Bản cần lưu ý

Thời gian đăng: 12/09/2017 11:47

Nghiệp đoàn là gì? Vai trò, chức năng của tổ chức này đối với người lao động ra sao? Đâu là những nghiệp đoàn " đen" mà lao động nên chánh? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết sau đây của laodongngoainuoc.vn.


1. Nghiệp đoàn là gì?

Nếu như đã từng tham gia làm việc tại các công ty lớn tại Việt Nam, chắc hẳn bạn biết đến một tổ chức có tên là Công Đoàn. Công đoàn là tổ chức do người lao động xây dựng nên để thực hiện nhiều chức năng khác nhau.
Vậy ở Nhật Bản thì sao? Mỗi công ty dù lớn hay nhỏ của Nhật Bản đều sẽ có 1 tổ chức gần giống với Công đoàn của Việt Nam, và nó có tên là Nghiệp đoàn. Theo như quy định của chính phủ Nhật Bản về tuyển dụng lao động nước ngoài, bất cứ xí nghiệp nào muốn tuyển dụng lao động không phải là người Nhật thì đều phải thông qua Nghiệp đoàn. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ lựa chọn hình thức chung Nghiệp đoàn. Tức là mỗi tỉnh sẽ có 1 nghiệp đoàn lớn chuyên xử lý công việc của lao động tại các xí nghiệp trực thuộc tỉnh đó.

2. Vai trò, chức năng của nghiệp đoàn ra sao?

Nghiệp đoàn của Nhật Bản được thành lập ra với rất nhiều ý nghĩa và xứ mệnh riêng. Mỗi tỉnh sẽ có một nghiệp đoàn với quy mô riêng, phụ thuộc vào số lượng xí nghiệp cũng như lao động nước ngoài đang làm việc tại tỉnh đó. Các nghiệp đoàn này có mối liên hệ mật thiết và chặt chẽ với các xí nghiệp địa phương nhằm:

 Tuyển lao động nước ngoài: bất cứ xí nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng lao động là người nước ngoài đều phải làm đơn và trình lên nghiệp đoàn để xin phê duyệt. Nghiệp đoàn cũng trực tiếp liên hệ các công ty tuyển dụng Việt Nam để đặt vấn đề, trước khi chủ xí nghiệp sang phỏng vấn. Việc nằm trong nghiệp đoàn tốt sẽ là lợi thế khi doanh nghiệp tuyển chọn lao động nước ngoài bởi độ tin tưởng dành cho nghiệp đoàn.

 Đào tạo bước đầu: sau khi nhập cảnh Nhật Bản, lao động không về ngay xí nghiệp mà sẽ được người của Nghiệp đoàn đón tại sân bay và nhập học tại đây trong vòng 1 tháng. Trong 1 tháng này, người lao động sẽ được làm quen với môi trường sống ở Nhật, những quy định về pháp luật, quyền lợi và trách nhiệm tương đương khi làm việc tại xí nghiệp. Ngoài ra, người lao động sẽ được nhận trợ cấp trong thời gian đào tạo này. Thông thường mức trợ cấp tháng đầu rơi vào khoảng 6 man, tương đương 12 triệu VNĐ.

 Bảo vệ quyền lợi người lao động: Đây được coi là chức năng chính, chức năng nổi bật của nghiệp đoàn. Mỗi tháng, nghiệp đoàn sẽ cử cán bộ xuống từng trung tâm để thăm hỏi cũng như tiếp thu ý kiến phản ánh từ phía lao động về doanh nghiệp. Trường hợp có bất cứ phản ánh xấu nào, nghiệp đoàn sẽ đứng ra bàn bạc làm rõ với chủ xí nghiệp. Nếu phản ánh ấy là đúng, nghiệp đoàn sẽ đứng ra giành lại quyền lợi cho người lao động. Nghiệp đoàn luôn là người đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa lao động nước ngoài và chủ xí nghiệp.


3. Nghiệp đoàn hoạt động như thế nào?

Ở điểm này, nghiệp đoàn tương đối giống với công đoàn ở Việt Nam. Kinh phí hoạt động của Nghiệp đoàn được trích từ lương cơ bản của người lao động làm việc tại các xí nghiệp thuộc nghiệp đoàn. Khỏa trích này được thực hiện theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản, các nghiệp đoàn hay chủ xí nghiệp không được phép thu thêm bất cứ khoản nào vượt mức quy định. Cuối tháng, khi tính lương cho lao động, chủ xí nghiệp sẽ tiến hành trừ trực tiếp vào lương cơ bản và có thông báo ngay từ khi lao động bắt đầu làm việc tại xí nghiệp. Đây cũng chính là một trong số những lý do khiến cho lương của lao động Việt Nam thấp hơn một chút so với lao động là người Nhật.

4. Danh sách các nghiệp đoàn " Đen " mà người lao động cần chú ý

Ngoài việc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam uy tín, khi tham khảo các đơn hàng cũng như hợp đồng sẽ ký với bên Nhật bạn cần lưu ý một số khoảng:

 Công việc cụ thể. Tham khảo: 66 ngành nghề JITCO quy định về chương trình thực tập sinh

 Mức lương cơ bản và lương thực lĩnh . Tham khảo: Mức lương cơ bản của lao động Việt Nam tại Nhật năm 2017

 Nghiệp đoàn tiếp nhận: trên đơn hàng cũng như hợp đồng có ghi rõ nghiệp đoàn tiếp nhận. Dưới đây là một số nghiệp đoàn " đen" mà bạn cần lưu ý và cần tìm hiểu kỹ càng:Nghiệp đoàn Địa chỉ Phản hồi
BUSINESS ASSIST (ビジネスアシスタント事業協同組合, 兵庫県小野市)  tỉnh Hyogo, thành phố Ono Không giúp đỡ các thực sinh nước ngoài, ép lao động làm việc trong điều kiện không thoải mái
Công ty nông nghiệp Chukyo-sangyo (中京産業, 石川県羽咋市)

Tỉnh Ishikawa, thành phố Hakui

- Không tăng lương ngoài giờ
- Hạn chế ra khỏi chỗ ở 
- Không được nghỉ phép
Công ty xúc xích và thịt hun khói Shinshuu hamu Ueda Nagano - Không được nghỉ lễ
- Không được tính làm thêm theo tiền tăng ca
- Visa 6 tháng phải gia hạn 1 lần
- Giờ giấc làm việc không ổn định
Nghiệp đoàn えひめEX協同組合 Tỉnh Ehime - Trả lương thấp hơn quy đinh
- Điều kiện KTX tệ: 7 người ở trong 20m2
- Có hiện tượng đánh đập thực tập sinh
Nghiệp đoàn Good Harmony Kyodokumiai (グットハーモニー協同組合) Tỉnh Hyogo Không thực sự quan tâm tới đời sống, quyền lợi thực tập sinh
Công ty tiếp nhận Atsumi Kensetsu Kogyo (渥美建設興業) chi nhánh tỉnh Kanagawa 神奈川  

Trên đây là một số điều bạn cần biết về Nghiệp đoàn Nhật Bản mà laodongngoainuoc.vn đã thu thập được. Mong rằng, với những gì chúng tôi cung cấp, bạn đã có cái nhìn khái quát về cơ quan đại diện cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Chúc thành công!
 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Phòng tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

NGUYỄN NGA (Ms):  0936 906 855
Email: hotro.japan@gmail.com

HỒNG MAI ( Ms ): 01669 801 451
Email: hotro.japan@gmail.com


Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Nữ trên 30 tuổi muốn đi xuất khẩu lao động nên chọn đơn hàng nào
16/11/2017 13:09
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018
15/11/2017 16:45
Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng cơm hộp năm 2018 không?
13/11/2017 14:52
Ưu nhược điểm của đơn hàng chế biến thủy sản làm việc tại Nhật Bản
06/11/2017 16:58
6 Điều cần biết về đơn hàng thực phẩm Nhật Bản
06/11/2017 14:40
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

AUD
16,894.47
16,996.45
17,182.17
EUR
26,784.44
26,865.04
27,104.33
GBP
30,154.31
30,366.88
30,637.36
JPY
201.35
203.38
206.64
USD
23,010.00
23,010.00
23,080.00
Tải APP JPNET - TƯ VẤN XKLĐ 24/7
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn