Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Tại sao người nhật đi bên trái đường?

Thời gian đăng: 11/08/2017 14:17

Không giống như giao thông ở Việt Nam. Nhật Bản và khoảng hơn 1/3 các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đi bên trái đường. Thoạt nghe, bạn sẽ thấy khá khó hiểu về điều này nhưng tất cả đều có lý do riêng của nó . Vì vậy, trong nội dung bài viết này, các  bạn hãy cùng Japan.net.vn tìm hiểu tại sao người Nhật lại đi bên trái đường nhé!

1. Vì sao người Nhật đi bên trái đường. 


 
Có nhiều giả thiết được đưa ra để lý giải cho việc người Nhật đi bên trái đường. Tuy nhiên, có 2 bằng chứng lịch sử dưới đây sẽ giải đáp cho câu hỏi này.

Thời samurai :Theo như sử sách ghi lại thì những con đường vào thời Edo (1603-1867) – hay còn gọi là thời đại của các võ sĩ Samurai ở Nhật phần lớn đều nhỏ và hẹp nên khi đi bộ trên những con đường này, các võ sĩ Samurai luôn gặp tình trạng va chạm với người đi ngược chiều. Vì vậy, để đảm bảo cho giao thông thông suốt, các võ sĩ đã đặt ra luật lệ riêng đó là sẽ treo kiếm bên trái cơ thể để hạn chế tình trạng này.


 
Một lý do nữa đó là khi cưỡi ngựa để chiến đấu, việc đa phần các võ sĩ dùng tay phải sẽ gặp khó khăn khi rút kiếm vì vậy, việc đặt kiếm bên trái sẽ làm cho việc rút kiếm trở nên nhanh nhẹn nhất.

Anh thầu xây dựng đường sắt: 

Anh quốc từ trước đến nay vẫn là một nước đi đường bên tay trái và luật lệ này đã được áp dụng ở những thuộc địa của Anh như Ấn Độ, Australia, Ấn Độ, Bán đảo Malai,….Tuy nhiên, Nhật Bản không phải là thuộc địa của Anh quốc hay bất kỳ của một nước nào khác trên thế giới vậy mà họ vẫn đi bên trái đường? lý do là đâu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Cuối thế kỉ thứ 19. Con đường sắt đầu tiên của Nhật Bản chuẩn bị khởi công xây dựng. Có ba nước là Anh , Pháp và Mxy tiếp cận chính phủ Nhật Bản với mong muốn giúp họ xây dựng hệ thống đường sắt và kết quả thì ai cũng có thể đoán được đó là Anh quốc, một quốc gia có giao lưu đi bên lề trái đường. Năm 1872 đoạn đường sắt đầu tiên của Nhật Bản đã được hoàn thiện và hoạt động nhờ Vương quốc Anh.

Một mạng lưới đường sắt khổng lồ đã lan rộng từ đây, và hầu hết đầu được thiết kế chạy bên trái đường . Và kể từ đó, những công trình vĩ đại sau này, thiết kế vẫn là đi bên trái đường. Một số người hay nói vui rằng, nếu thay vào đó là đường ray của Mỹ hoặc Pháp thì tương lai giao thông của Nhật Bản ngày nay hẳn đã đã khác rất nhiều.

2. Quốc gia nào đi bên trái như Nhật Bản?Màu vàng là những nước đi bên trái đường 

Có tới 76 quốc gia và vùng lãnh thổ đi bên lề trái đường, đa phần trong này đều đã từng là thuộc địa hoặc có mối quan hệ với Anh quốc. Dưới đây là một số quốc và vùng lãnh thổ đi bên trái đường.
 
Mặc dù đi ngược lại với xu hướng của thế giới nhưng lái xe bên trái vẫn là truyền thống và quy định ở xứ sở sương mù. Ngoài Anh, còn rất nhiều quốc gia khác vẫn đang áp dụng quy định này.

Vùng lãnh thổ của Anh và vùng tự trị thuộc Anh: đảo British Virgin, đảo St. Helena, đảo Anguilla, đảo Cayman, đảo Isle of Man, đảo Falkland, đảo Montserrat, quần đảo Turks & Caicos.

Châu Á: Bhutan, Bangladesh, Brunei, Ấn Độ, Hong Kong, Indonesia, Macau, Nhật, Malaysia, Pakistan, Singapore, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan. Châu Âu: Ireland và Bắc Ireland, Cyprus, Malta, Xứ Wales, Scotland.

Châu Phi: Kenya, Botswana, Lesotho, Mauritius, Malawi, Mozambique, Seychelles, Namibia, Nam Phi, Surinam, Tanzania, Swaziland, Tonga, Rwanda, Zambia, Trinidad & Tobago, Zimbabwe.

Châu Mỹ: Bahamas, Antigua & Barbuda, Barbados, Dominica, Bermuda, Grenada, Jamaica, Guyana, St Kitts & Nevis, quần đảo US Virgin, St. Lucia, St. Vincent & Grenadines. Châu Đại Dương: Fiji, New Zealand, Úc, Samoa, Papua New Guinea, quần đảo Solomon.
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Đi Nhật miễn phí năm 2019 - Giải Đáp Thủ Tục, Quy Trình, Mức Lương XKLĐ Nhật...
17/10/2018 16:17
Người Nhật đánh giá về người Việt: “Việt Nam các anh muôn đời khổ”
22/09/2017 15:03
Thời gian học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?
11/09/2017 15:14
Chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản? giờ chuẩn Nhật Bản
11/09/2017 14:37
5 Thiên thần nóng bỏng của nền công nghiệp JAV Nhật Bản
29/08/2017 14:08
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn