Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Tìm hiểu những điều thú vị về môn võ Sumo Nhật Bản

Thời gian đăng: 11/10/2017 16:04

Sumo là môn võ truyền thống của Nhật Bản. Với người Nhật Bản thì Sumo không chỉ là một môn thể thao thuần túy đem lại sự giải trí cho người xem mà nó còn là một tín ngưỡng nghi thức thần đạo. 

1. Lịch sử phát triển của môn võ Sumo

Trận đấu Sumo đầu tiên được ghi nhận vào năm 642, lúc này nó được coi là một nghi lễ tôn giáo nhằm dự đoán xem vụ mùa có bội thu hay không và sau đó trở thành một nghi lễ trong cung đình, dưới sự bảo trợ của Thiên hoàng vào thế kỉ thứ 9.
 
Đến thế kỉ 12, khi các samurai nắm quyền chính trị thì võ Sumo mới chính thức được ứng dụng trong các trận chiến. Vào thời kỳ Edo (1603-1868) các cuộc đấu võ sumo thường có mặt trong các lễ hội đền.
 

 
Cuối cùng, đến cuối thời Minh Trị (1868-1912), võ Sumo mới được công nhận là môn thể thao của dân tộc. Được Thiên hoàng bảo trợ, sumo ngày càng phát triển, được tôn sùng và lan rộng thành môn thể thao của nước Nhật và vẫn được duy trì tinh thần ấy cho đến tận ngày nay.
 
Những năm gần đây, võ sumo ngày càng đón nhận sự quan tâm của bạn bè thế giới với số lượng võ sĩ sumo ngoại quốc không ngừng gia tăng.
 
2. Điều kiện để trở thành môn võ Sumo
 
Võ sĩ Sumo ở Nhật Bản luôn được người Nhật Bản tôn trọng bởi để trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp, con đường rèn luyện của họ hết sức gian nan và khổ cực mà không phải ai cũng có vượt qua được.
 
Tiêu chuẩn được chọn của tất cả những võ sĩ Sumo là thanh niên có độ tuổi từ 15 -23 tuổi, học vấn từ trung học cơ sở trở lên, chiều cao tối thiểu là 167 cm và cân nặng tối thiểu là 67 kg. Không những thế, võ sĩ Sumo phải là người xuất thân từ gia đình nề nếp, gia giáo, phải có sự tiến cử từ những người trong giới Sumo Nhật Bản thì mới được bước chân vào con đường trở thành võ sĩ Sumo.
 

 
Khẩu phần ăn của một võ sĩ Sumo rất cao nhưng họ sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay những thứ liên quan vì được các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản tài trợ thông qua hiệp hộ Sumo Nhật Bản. Việc của những võ sĩ Sumo là rèn luyện, kiên trì và quan trọng là chiến thắng được những bài tập luyện gian nan, vất vả.
 
Thời gian tập luyện mỗi ngày của các võ sinh bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 11 giờ trưa, sau đó họ mới ăn bữa sáng. Sau khi ngủ trưa, đến chiều, các võ sinh có thời gian thư giãn theo sở thích riêng, như xem TV, đọc sách. Ngủ sau khi ăn no là cách để các võ sĩ tăng cân nhanh. Bởi bên cạnh chiến thuật thì cân nặng có vai trò quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của võ sĩ sumo trong các trận thi đấu.
 
Như vậy, Sumo không dành cho tất cả mọi người bởi chỉ những ai hội đủ các điều kiện mới được nhập môn, phải khổ công tập luyện mới có thể trở thành võ sĩ có hạng và được lên võ đài.
 
3. Các cấp của lực sĩ Sumo chuyên nghiệp
 
Sau nhiều năm được đào tạo, những võ sĩ Sumo bắt đầu được phân chia cấp bậc:
 
Yokozuna: Đây là danh hiệu cao quý nhất trong Sumo. Muốn đạt đến đẳng cấp này, võ sĩ Sumo phải có một thành tích thật ổn định, mỗi vòng đấu phải thắng ít nhất 12/15 trận. Có riêng một hội đồng từ Hiệp hội Sumo Nhật Bản sẽ quyết định cho việc phong cấp bậc này. Cả lịch sử Sumo tính đến nay hơn 1500 năm nhưng chỉ có 67 người được phong cấp bậc Yokozuna.
 
Ozeki: cấp bậc phong cho các lực sĩ bậc Sekiwake từng thắng khoảng 33 trận hay đoạt chức vô địch ba mùa đấu Sumo liên tục. Trong trường hợp hai giải đấu liên tiếp, Ozeki có số trận thắng ít hơn số trận thua sẽ bị mất cấp bậc này và trở về cấp bậc Sekiwake. Trước khi có cấp bậc Okozuna, thì Ozeki là cấp bậc cao nhất trong Sumo.
 

 
Sekiwake: là cấp bậc phong cho các lực sĩ Komusubi liên tục trong nhiều mùa giải có số trận thắng nhiều hơn số trận thua trong mỗi mùa hoặc có một mùa giải có số trận thắng rất nhiều (thường là 10 trận thắng trở lên). Nếu đang là Sekiwake mà có một mùa giải có số trận thắng ít hơn số trận thua, lực sĩ sẽ bị mất cấp bậc này và trở về cấp bậc Komusubi.
 
Komusubi: là cấp bậc phong cho lực sĩ Maegashira nào có 10 hay 11 trận thắng hay thắng một lực sĩ có cấp bậc cao hơn mình.
 
Maegashira: là cấp bậc thấp nhất trong nhóm lực sĩ năm cấp kể trên (được gọi là Makuuchi).
 
Juryo: là cấp bậc của các võ sĩ chưa lọt được vào nhóm Makuuchi. Các lực sĩ Juryo được phép tham gia thi đấu các giải chuyên nghiệp 15 trận, nhưng đấu riêng giữa họ với nhau. Trong trường hợp một lực sĩ trong nhóm Makuuchi bị chấn thương phải từ bỏ giải đang đấu, thì Lực sĩ Juryo có thành tích tổt nhất có thể được phép lên đấu cùng nhóm Makuuchi. Thấp hơn cấp Juryo chỉ còn những người đang học Sumo.
 
Những người nào đã đạt đến đẳng cấp Juryo trở lên mới được xem là võ sĩ Sumo chuyên nghiệp thật sự và được Hiệp hội Sumo trả lương. Còn những Sumo từ cấp Juryo trở xuống được nhận lương dựa vào số lượng trận mình đấu, hoặc ăn lương từ lò võ với số tiền ít ỏi. 
 
4. Trận đấu Sumo

Mỗi năm có 6 giải đấu sumo chính,tổ chức 2 tháng 1 lần vào các tháng 1,3,5,7,9,11 tại các sàn đấu trong cả nước gồm có Osaka, Aichi, Fukuoka, riêng tại Tokyo 3 lần đều ở Shin-kokugikan. Mỗi lần kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày một võ sĩ chỉ ra đấu một trận.
 

 
Trận đấu có võ sĩ nổi tiếng, thường có tiền thuởng do khán giả hâm mộ tặng. Trước khi nhận tiền thưởng, tay võ sĩ vẽ hình chữ “tâm”. Ai thắng nhiều trận nhất sẽ là vô địch, được nhận tiền thưởng của ban tổ chức khoảng 3.000.000 Yen (23.000 USD) và rất nhiều giải thưởng khác, ngoài ra còn có cúp “Sumo” nặng tới 20-30kg.

Giá vé vào cửa hạng nhất là 45.000 Yen (300 USD). Nguời xem có khi còn tặng tiền cho trận đấu trong dó có võ sĩ mình ái mộ. Nếu thắng trận đó thì đương nhiên võ sĩ được ái mộ đó nhận tiền, nếu thua thì khoản tiền ấy sẽ về tay địch thủ.

  Để tìm hiểu những thông tin mới nhất về Sumo Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào trang web của Hiệp hội Sumo Nhật Bản theo đường dẫn tại đây.
 

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

THANH MAI (Ms): 0987 556 894
Email: maint@japan.net.vn

NGUYỄN NGA (Ms): 0936 906 855
Email: ngant@japan.net.vn

LẠI HỒNG MAI (Ms) : 01669 801 451
Email: mailh@japan.net.vn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber
  
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Đi Nhật miễn phí năm 2019 - Giải Đáp Thủ Tục, Quy Trình, Mức Lương XKLĐ Nhật...
17/10/2018 16:17
Những câu chúc ngày 20/10 bằng tiếng Nhật siêu lãng mạn - bạn đã thử chưa?
11/10/2017 13:36
Những lễ hội pháo hoa rực rỡ sắc màu ở Nhật Bản
10/10/2017 11:31
Cách gọi tên của người Nhật ra sao?
09/10/2017 13:53
Đi tìm nguyên nhân đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật
29/09/2017 16:21
Làm cách nào để vượt qua các bài test của công ty Nhật?
23/09/2017 10:30
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn