Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư vấn xuất khẩu lao động ngoài nước uy tín

Xuất khẩu lao động Thái Lan 2019, Việc làm tại Thái Lan thu nhập cao

Thời gian đăng: 29/11/2016 09:13

Vào đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan cùng Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Bản thỏa thuận về phái cử, tiếp nhận lao động giữa 2 nước.


Thái Lan - Xứ sở chùa vàng đang là điểm đến hấp dẫn của lao động Việt
 
1. Đưa lao động đi xuất khẩu lao động Thái Lan làm việc vào diện hợp pháp

Nếu như trước đây người lao động Việt Nam thường xuất cảnh sang Thái Lan làm việc theo diện visa du lịch. Họ chủ yếu đi theo hình thức tự phát. Khi một người tìm được nơi làm việc tốt, thu nhập ổn định sẽ dắt bạn bè, người thân sang Thái Lan làm việc cùng.

Tuy nhiên đây bị xem là hình thức lao động trái phép, bất hợp pháp và người lao động sẽ luôn phải sống trong cảnh lo sợ bị cảnh sát bắt thì bây giờ sau khi bản ghi nhớ được ký kết đây là tin vui cho nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam vì sẽ được “danh chính ngôn thuận” sang Thái Lan làm việc.

Theo thỏa thuận đã được ký kết, những lao động bất hợp pháp của Việt Nam nhập cảnh Thái Lan trước ngày 10-2-2016 sẽ được cấp giấy phép lao động thời hạn một năm. Để được cấp giấy phép làm việc người lao động phải đến trình báo với ban quản lý lao động nước ngoài của Thái Lan trình diện và làm các thủ tục cần thiết. Ngoài ra nhiều doanh nghiệp

Thái Lan sẽ kết hợp với các các công ty môi giới việc làm tại Việt Nam tuyển dụng lao động hợp pháp. Đặc biệt là lao động cho hai ngành xây dựng và đánh bắt cá tại Thái Lan.

Với sự hỗ trợ của chính phủ cả hai nước, các cơ quan và doanh nghiệp mà trong 9 tháng vừa qua đã có hơn 1.000 lao động Việt Nam sang làm việc hợp pháp tại Thái Lan. Nhờ có sự hợp tác này mà người lao động Việt Nam không còn cảm thấy lo sợ, yên tâm làm việc hơn.

Khung pháp lý quan trọng

Hai bên sẽ nỗ lực để bảo đảm tính minh bạch và tăng cường hiệu quả trong quá trình trao đổi lao động.
Trong khi đó, Bản thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động tạo ra khung pháp lý quan trọng để lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan. Thỏa thuận gồm 15 điều, quy định quyền và trách nhiệm của NLĐ, người sử dụnglao động; quy trình phái cử và tiếp nhận lao động; hợp đồng lao động và các nội dung liên quan đến tuyển chọn, đào tạo, cấp visa, giấy phép lao động, các dịch vụ y tế, giải quyết tranh chấp...

2. Mức lương cao và chi phí đi xuất khẩu lao động Thái Lan khá thấp

Thái Lan là thị trường lao động phù hợp với lao động vùng nông thôn với nhiều ngành nghề đơn giản. Phần đông lao động Việt Nam ở Thái Lan hiện nay là lao động phổ thông, làm việc ở các lĩnh vực bồi bàn, giúp việc gia đình, bán hàng, đầu bếp, bảo dưỡng xe, may mặc, xây dựng...Đồng Baht - đơn vị tiền tệ của Thái Lan
 
Mức lương trung bình của người lao động phổ thông tại Thái Lan là 300 bath/ngày (khoảng 8 đến 10 triệu đồng/ tháng). Với những lao động có trình độ  thì lương có thể cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi thu nhập này, tức là từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này cao hơn thu nhập bình quân của công nhân tại Việt Nam khá nhiều nên nhiều  lao động phổ thông của Việt Nam đăng ký xin cấp visa sang Thái Lan tìm việc.

Thời hạn hợp đồng: 1 hoặc 2 năm, gia hạn mỗi 01 năm. Thời gian làm việc cơ bản: 08 giờ/ngày, 48 giờ/ tuần, 26 ngày/tháng. Được chủ sử dụng cung cấp chỗ ở miễn phí, đảm bảo chế độ bảo hiểm và chăm sóc y tế theo quy định của luật Thái Lan.

Chi phí thấp:

Tổng chi phí xuất cảnh: 1.100USD (khoảng 25 triệu đồng). Trong đó: bao gồm phí đi lại ăn uống từ VN đến tận nơi làm việc tại Thái Lan, phí visa lao động (Non-Immigrant B) thời hạn 1 năm và giấy phép lao động (work permit) 1 năm.

Khi trúng tuyển, người lao động nộp phí tại Việt Nam: 500USD tại Việt Nam (bao gồm phí môi giới nước ngoài, phí quản lý Việt Nam, chi phí đi đường bộ từ VN đến tận nơi làm việc tại Thái Lan.)

Còn lại 600 USD sẽ trừ vào lương 100USD/thángx6=600 USD.

T năm th 2: Phí visa và giấy phép lao động 1 năm là 10.500.000 (USD 500) theo phí quy định của chính phủ Thái Lan, chia đều mỗi tháng là 875.000 và không tốn bất kỳ khoản phí nào khác.


3. Điều kiện, thủ tục xuất khẩu lao động Thái Lan đơn giản.

a. Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Thái Lan:
  • Nam: Độ tuổi từ 18 đến 38 
  • Nữ: Độ tuổi từ 18 đến 35 
  • Sức khỏe tốt không mắc các bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai…
  • Tư cách đạo đức tốt, không tiền án, tiền sự
  • Tốt nghiệp THCS trở lên
  • Yêu cầu lao động biết giao tiếp tiếng Thái cơ bản. Người lao động chưa biết tiếng sẽ được các công ty môi giới tổ chức đào tạo sau khi đã trúng tuyển hợp đồng lao động.


Hình ảnh lao động tham gia đăng ký đi xkld Thái Lan (ảnh internet)

b.Hồ sơ thủ tục đi xuất khẩu lao động Thái Lan:
 
- Hộ chiếu gốc: còn thời hạn trên 1 năm
- Sơ yếu lý lịch (Ảnh giáp lai, xác nhận của địa phương).
- Giấy khai sinh bản sao, chứng minh nhân dân, hộ khẩu có công chứng của địa phương.
- Xét nghiệm viên gan B, HIV, khám sức khỏe tại bệnh viện theo quy định của nhà trường.
- Bằng cấp, chứng chỉ nghề nếu có (Photo công chứng).
- Ảnh (4x6): 20 ảnh nền trắng
- Lý lịch tư pháp

4. Thủ tục đăng ký cấp phép lao động Thái Lan

a. Điều kiện để được đăng ký, cấp phép lao động

Theo quy định của phía Thái Lan, để được cấp giấy phép, người lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Có hộ chiếu bản gốc. Trường hợp mất hộ chiếu cần thực hiện hai bước sau: Thứ nhất, xin cấp hộ chiếu mới tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen. Thứ hai, sau khi được cấp hộ chiếu mới, liên hệ xin bản sao thị thực đã cấp cho hộ chiếu cũ tại Văn phòng Xuất nhập cảnh làm bằng chứng thể hiện việc nhập cảnh vào Thái Lan theo đúng quy định và điều kiện đặt ra. 
2. Nhập cảnh hợp pháp vào Thái Lan lần cuối cùng trước ngày 10/8/2016 và đã hết hạn cư trú tại Thái Lan vào thời điểm 01/12/2016 (ngày bắt đầu tổ chức đăng ký).
3. Các ngành nghề được cấp phép gồm: giúp việc trong nhà, lao động chân tay trong lĩnh vực xây dựng, đánh cá trên biển và phục vụ tại quán ăn.
4. Có chủ sử dụng lao động đưa đến đăng ký; có hợp đồng lao động với chủ sử dụng, mỗi lao động có 01 bộ hợp đồng riêng.

b. Thủ tục, quy trình và lệ phí đăng ký

Thủ tục đăng ký để được cấp giấy phép lao động gồm 4 bước:

Bước 1:
- Chủ lao động đưa người lao động đến nộp Đơn xin cấp Giấy phép lao động tại Văn phòng Tuyển dụng (tại các Tỉnh hoặc Bangkok). Đơn xin cấp phép cần kèm theo Hợp đồng lao động.
- Văn phòng Tuyển dụng Tỉnh/Bangkok nhận đơn, thu lệ phí 100 baht, xuất một biên lai chứng nhận đã nộp đơn làm bằng để người lao động xin cấp thị thực cư trú tại Thái Lan, kiểm tra sức khỏe, đóng bảo hiểm y tế.

Bước 2:
- Chủ lao động đưa người lao động đi xin cấp thị thực tại Văn phòng Xuất nhập cảnh Tỉnh. Đối với những Tỉnh không có Văn phòng Xuất nhập cảnh, có thể làm tại các tỉnh lân cận. Tại Bangkok, việc liên hệ xin cấp thị thực tiến hành tại Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài Major Hollywood hoặc Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài Imperial Ladprao.
- Văn phòng Xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực 01 năm cho người lao động, thu lệ phí 2.000 baht.

Bước 3:
- Chủ lao động đưa người lao động đi kiểm tra sức khỏe, đóng bảo hiểm y tế tại bệnh viện do Bộ Y tế chỉ định (địa chỉ cụ thể sẽ được thông báo khi đến làm thủ tục tại Văn phòng Tuyển dụng).
- Phí khám sức khỏe là 500 baht, phí bảo hiểm y tế là 1.600 baht.

Bước 4:
- Chủ lao động đưa người lao động đến xin cấp Giấy phép lao động tại Văn phòng Tuyển dụng Tỉnh/Bangkok, mang bộ hồ sơ gồm: Bản sao hộ chiếu của người lao động có đóng dấu thị thực; Giấy chứng nhận sức khỏe bản gốc; Biên lai chứng nhận đã nộp đơn xin cấp Giấy phép lao động; Bản sao thẻ căn cước của chủ lao động (nếu là cá nhân) hoặc bản sao đăng ký kinh doanh/bản sao thẻ căn cước của người đại diện pháp nhân (nếu là doanh nghiệp); và 03 ảnh chân dung 4x6 cm.
- Sau khi kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng Tuyển dụng Bangkok sẽ cấp Giấy phép lao động có giá trị đến ngày 30/11/2016. Phí cấp Giấy phép lao động là 900 baht (gần 600.000 đồng)

Chúc các bạn thành công!
 
Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Băn khoăn lựa chọn xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc hay Nhật Bản?
21/10/2019 09:34
Nhận được tiền đặt cọc chống trốn khi nào?
21/10/2019 09:34
ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CÓ CẦN PHẢI HỌC TIẾNG NHẬT TRƯỚC KHÔNG?
21/10/2019 09:34
Ngành nghề nào hot nhất tại Đài Loan
21/10/2019 09:34
Độ tuổi đẹp để bạn thay đổi tương lai
21/10/2019 09:34
Người Việt cần nắm rõ luật lao động Hàn Quốc trước khi đi XKLĐ
21/10/2019 09:34
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn