Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Văn hóa nói không với trộm cắp tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 30/09/2017 09:41

Khi đi du học hoặc XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể hoàn toàn nhận thấy là người dân ở đây không bao giờ có thói quen ăn cắp. Vì sao người Nhật lại làm được điều tuyệt vời như vậy? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Có thể bạn không tin nhưng một minh chứng rõ ràng nhất, đó là sự việc động đất kèm sóng thần năm 2011 diễn ra, người dân Nhật Bản đã cho mọi người thấy được những chuẩn mực về đạo đức và quy tắc làm người không bao giờ thay đổi của họ.
 

Ở một số quốc gia, khi xảy ra thiên tai thường kèm theo đó là sự hỗn loạn, cướp giật, hôi của, đầu cơ tăng giá tràn lan. Dường như việc để khắc phục thiệt hại càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng ở đất nước Nhật Bản, nơi hàng người đã chết, hàng hóa khan hiếm, lương thực, nước uống không đủ, mọi người vẫn lặng lẽ tuân thủ văn hóa xếp hàng, chờ đến lượt nhận thức ăn.

Không phân biệt già trẻ, gái trai, mọi người lặng lẽ nhận những nắm cơm trắng, ngủ trong chiếc chăn mỏng thành hàng, thành lối trong chỗ lánh nạn. Không hỗn loạn, không tranh cướp, không một ai tích trữ, không một ai kêu than.

Ở một số cửa hàng tuy đã tan hoang, nhưng người ta thấy một máy ATM và nhiều thùng lương thực vẫn còn nguyên vẹn, cho dù không có ai bảo vệ. Hầu hết các siêu thị giảm giá 20% các loại mặt hàng, các chủ máy bán nươc tự động phát nước uống miễn phí cho mọi người.

Tư tưởng đoàn kết mọi người được phát huy tối đa sức mạnh, không hề có chỗ cho chủ nghĩa cá nhân. 

Điều gì đã tạo nên kỳ tích đó?

Ở Nhật Bản họ rất ghét và khinh thường người ăn cắp, cho dù có lý do gì đi chăng nữa thì hành động này đáng bị xã hội lên án. Lý do mà người Nhật có thói quen tốt đó, được giải thích hợp lý nhất là việc phát huy hiệu quả nền giáo dục đạo đức.
 

 
Do được giáo dục bài bản từ thuở nhỏ như lý thuyết, thực hành và những buổi ngoại khóa mà học sinh Nhật Bản hiểu được ăn cắp là một hành vi vi phạm đạo đức nghiệm trọng. Tuyệt đối trong những giờ thi cử, trường hợp học sinh quay cóp, sử dụng "phao cứu trợ" dường như không có.

Bạo lực học đường cũng chẳng mấy khi xảy ra. Học sinh thể hiện sự biết ơn, kính trọng với thầy cô, hòa đồng vui vẻ với bạn bè. Các hành động vi phạm đạo đức của học sinh rất ít và chỉ mang tính cá nhân.
 
Ở ngoài đời sống xã hội, học sinh Nhật Bản luôn được dạy ứng xử phải có văn hóa như không được ăn trộm, xếp hàng ngay ngắn...Khi người Việt Nam hoặc những người nước ngoài tới Nhật sẽ thấy nhiều cây sai trĩu quả, hoa nở đẹp lung linh cả một con đường nhưng tuyệt đối không có tình trạng hái quả hay bẻ hoa.

Nền giáo dục đã tạo nên một sự hiệu quả đáng nể của người Nhật mà bất kì một quốc gia nào trên thế giới đều phải ngưỡng mộ và muốn làm được điều tương tự như họ.
Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Cách gọi điện từ Việt Nam sang Nhật Bản tiết kiệm chi phí
09/08/2017 09:48
Khi mất giấy tờ tại Nhật phải làm thế nào?
03/07/2017 17:11
Sẵn sàng tước giấy phép của các công ty XKLĐ làm ăn phi pháp
26/01/2016 15:55
Không biết tiếng Nhật, liệu có thể đi XKLĐ Nhật Bản?
18/01/2016 09:09
Bất ngờ với những gì nhận được sau khi về nước đúng hạn
13/01/2016 10:26
4 cách cần biết khi muốn chuyển tiền từ Nhật Bản về Việt Nam
09/01/2016 10:35
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn