Các thủ tục để đi du học Hàn Quốc từ A-Z

Để có thể làm thủ tục để đi du học Hàn Quốc thì việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị thật tốt tiếng Hàn sau đó mới làm các hồ sơ giấy tờ để nộp.
• Học tiếng Hàn :
Các bạn có thể tự học tại nhà, mua khóa học online, mua sách tự học, học nhóm, web học tiếng Hàn miễn phí. Hoặc bạn đăng ký các lớp học tiếng Hàn ở các trung tâm du học hoặc trung tâm ngoại ngữ uy tín để học tập tốt nhất.

Đăng ký học tiếng Hàn tại : Khoá học tiếng Hàn

• Luyện thi Topik :
Thi topik để lấy nhận bổng ( Để có học bổng du học đòi hỏi bạn phải có trình độ Topik càng cao càng tốt. Vì vậy, nên thi càng sớm càng tốt, cần phải thi trước khi nộp hồ sơ du học khoảng 5-6 tháng).

Các bạn có thể mua sách luyện topik tiếng Hàn về nhà tự luyện và học hỏi các kinh nghiệm và kiến thức trên mạng nữa nhé.

Tìm hiểu thông tin các trường Hàn mà bạn muốn học
Các bạn cần tìm trường du học Hàn Quốc hiểu rõ trường phù hợp với khả năng học tập và chi phí phù hợp với bản thân và gia đình.

Các tiêu chí để chọn trường như : Học phí, vùng miền, học bổng, chất lượng đào tạo, chi phí sinh hoạt nơi đó ra sao, ngành bạn muốn tham gia học, năng lục học của mình, trường có ưu tiên hay hỗ trợ gì cho du học sinh quốc tế hay không, gia đình phải đáp ứng được tài chính cho bạn theo học.

Các bậc bạn có thể theo học như : Đại học, Cao đẳng, Thạc sĩ, hệ trao đổi, học tiếng, đào tạo nghề,…v…v…

Các giấy tờ bắt buộc nên phải chuẩn bị
hướng dẫn cách tự chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc
1. Application Form (Đơn đăng ký nhập học): Mẫu của trường

2. Official Agreement for Academic Background Check (Giấy xác nhận hợp tác cung cấp thông tin của trường THPT về thành tích học tập của bạn với trường ở Hàn Quốc): Mẫu của trường

3. Bằng tốt nghiệp THPT: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn)

4. Học bạ THPT: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn)

5. Bằng tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn) (nếu có)

6. Bảng điểm Cao Đẳng, Đại học: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn) (nếu có)

7. Các giấy tờ, bằng khen liên quan đến học tập, ngoại khóa: 1 bản công chứng dịch thuật (Anh hoặc Hàn)

8. 3 ảnh màu 3.5×4.5cm (chụp 6 tháng gần đây, phông trắng)

9. 1 bản photo hộ chiếu và CMT của người đăng ký học (phần có thông tin cá nhân).

10. 1 bản photo hộ chiếu hoặc CMT của bố mẹ. 1 bản công chứng dịch thuật

11. 1 bản công chứng dịch thuật hộ khẩu (Anh hoặc Hàn)

12. Chứng nhận ngân hàng của người đăng ký hoặc người bảo lãnh có mức tiền gửi 20.000 USD trở lên .

13. Chứng chỉ TOPIK / IELTS/ TOEFL.

14. Giấy giới thiệu bản thân và bản kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hàn.

15. Thư giới thiệu của giáo sư (nếu yêu cầu)

16. Giấy bảo lảnh của Bố mẹ : Các bạn có thể tự viết theo mẫu trên mạng, hiện nay các mẫu cam kết bảo lãnh trên mạng có rất nhiều mẫu các bạn có thể tham khảo.

17. Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh: Các bạn photo các giấy tờ liên quan để có thể chứng minh được rằng bố mẹ đang làm công việc đó và thu nhập hàng tháng ổn định là bao nhiêu…. Mức thu nhập của gia đình bạn cần đủ để trang trải học phí và sinh hoạt phí của bạn khi đi du học, vậy nên mức trung bình phải đạt 30 triệu / tháng mới OK.

Do đó chúng ta có thể làm theo những phương pháp sau sau :

Hãy soạn sẵn một mẫu giấy xác nhận công việc, thu nhập của người bảo lãnh và điền thông tin của cha mẹ như : Họ tên, ngày sinh, quê quán, số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân. Riêng phần nghề nghiệp bạn khai bố mẹ làm : buôn bán, kinh doanh, buôn bán thủy sản, buôn bán vật liệu xây dựng, trang trại nông nghiệp…v…v… Nên khai nghề nghiệp nào với mức thu nhập từ 30-50tr/1 tháng hoặc 300-500tr/1 năm nhé. Sau khi khai nghề nghiệp của cha mẹ, phía bên dưới, các bạn liệt kê thêm những sản phẩm mà gia đình kinh doanh thêm như :

Cửa hàng kinh danh…giá thu mua và bán ra bao nhiêu? Chi tiết thì càng tốt.
Vật liệu xây dựng : bán gạch, xi măng, sắt thép… Số lượng bao nhiêu và nguồn thu rõ ràng để có báo cáo cụ thể để xấp xỉ thu nhập một tháng ~ 30-50tr như vậy là OK.
Sau khi soạn xong bản mẫu này, bạn có giấy này kèm giấy bảo lãnh của cha mẹ tới UBND xã hoặc phường, xã nơi bạn đang sinh sống để xin dấu đỏ công nhận thông tin là đúng sự thực ( Thật ra địa phương sẽ tạo điều kiện cho con em đi du học, việc xin dấu này sẽ không quá khó ).

18. Chứng minh tài chính:

Bạn cần có sổ tiết kiệm trong ngân hàng như sau:

Sổ tiết kiệm có tối thiểu 20.000 USD và gửi vào ngân hàng trước khi xin visa chí ít 3 tháng đối với xin visa du học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.
Sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD, gửi vào ngân hàng trước khi xin visa ít ra 3 tháng đối với visa du học theo chương trình trao đổi của 2 trường ĐH Việt – Hàn.
Sổ tiết kiệm tối thiểu 10.000 USD, gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng khi xin visa du học tiếng Hàn.
Sau đấy chúng ta tiến hành dịch thuật những hồ sơ trên sang ngôn ngữ tiếng Anh hoặc Hàn và đóng dấu công chứng tại các văn phòng công chứng.

Lưu ý :Theo qui định của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, từ ngày 01.10.2019, Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc tại TPHCM chính thức áp dụng chính sách sổ tiết kiệm 10.000 USD. Theo đó, sinh viên khi theo học hệ tiếng visa D4-1 tại các trường Hàn phải đóng băng 10.000 đô la Mỹ trong ngân hàng Hàn Quốc. Khoản 10.000 USD này sinh viên được rút hai lần sau lúc đã nhập cảnh tại Hàn, mỗi lần được rút 5.000 USD, thời hạn rút là 6 tháng mỗi lần.

Ngoài ra, quy định này không áp dụng đối với những trường visa thẳng top 1% và các trường thuộc danh sách trường được chứng thực. Do vậy, sinh viên đăng kí học tại những trường thuộc top 1% visa thẳng và các trường được chứng thực sẽ không cần phải đóng băng 10.000 USA trong tài khoản ngân hàng Hàn Quốc.).Tiếp theo là mang đi chứng thực lãnh sự quán tại Đại sứ quán.

Chứng thực hồ sơ, dán tem, đóng dấu tím:
Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, Các bạn đến tại địa chỉ : Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Bạn mang hồ sơ đến đại sứ quán Hàn Quốc hợp pháp hóa bằng cấp, học bạ…. Họ sẽ yêu cầu bạn đưa chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân và đọc số điện thoại của bạn và cho bạn 1 giấy hứa : trên đấy với ghi ngày hẹn tới nhận hồ sơ.

Trước khi nộp xin thì bạn cần hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự Bộ Ngoại Giao Việt Nam ở 40 Trần Phú, Hà Nội để xin dán tem chứng thực hợp pháp hóa. Trước khi đi nhớ mang theo :

Học bạ gốc + bằng cấp 3 gốc + bằng đại học, cao đẳng, nghề, bảng điểm ( nếu có ) tất nhiên là bản photo dịch thuật công chứng bạn đã chuẩn bị ở phần trên để xin dán tem, hồ sơ này mất khoảng 3 ngày nhé.

Hợp pháp hóa tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc Sau khi tới ngày hẹn trên giấy hoặc được Đại sứ quán gọi lên xác thực thì bạn cần phải cầm chứng minh nhân dân theo nhé

Sau đó bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên lấy giấy tờ, các bạn lưu ý : Đại sứ quán sẽ gửi về trường cấp 3 để xác thực thông báo học bạ và bằng cấp sở hữu đúng hay không. Vậy nên để mau lẹ hơn thì bạn nên liên hệ với văn thư ở trường cấp 3 để họ kiểm tra xem trong vòng 1-2 tuần bắt đầu từ khi lên nộp hồ sơ xem có giấy xác thực bên đại sứ quán gửi về hay không, nếu như bạn ở nhà có thể lên trường làm giấy này cho nhanh và gửi bưu điện tới địa chỉ mà đại sứ quán đã gửi về cho trường.

Và sau đó, đợi tới ngày hẹn lên lấy hồ sơ về nếu như hồ sơ bạn chuẩn bị đúng và không sai sót lỗi chính tả và đúng thông tin khai báo. Đến đây các bạn đã có đầy đủ các giấy tờ để nộp hồ sơ sang trường xin thư mời nhập học rồi.

Nộp hồ sơ sang trường Hàn xin thư mời
Các bạn có thể gửi những hồ sơ đã chuẩn bị ở trên qua Email bằng bản scan cho trường xét duyệt, hoặc gửi hồ sơ gốc qua trường bằng bưu điện, chuyển phát nhanh mất tầm 1-1tr500k tùy hồ sơ nặng bao nhiêu, và liên hệ trường nữa ( Bưu điện viettelpost ).

Sau khi xem xét hồ sơ, nếu trường nhận bạn. Họ sẽ gửi cho bạn 1 bản Invoice ( hóa đơn nộp học phí ) và bạn ra ngân hàng đóng tiền qua trường theo tên và số tài khoản của trường gửi cho bạn.

Sau 1-2 tuần bạn sẽ nhận được thư mời nhập học qua bưu điện và bạn có giấy này cùng những giấy tờ liên quan sang bước tiếp theo để xin visa.

Khám sức khỏe lao phổi
Nếu như bạn ở miền Bắc bắt buộc bạn phải tới bệnh viện Lao Phổi Trung Ương Hà Nội để khám tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu và lệ phí 1tr100k.

Xin visa tại Đại sứ quán Hàn Quốc
Xin visa du học Hàn Quốc cần chuẩn bị một số giấy tờ :

Đơn xin visa ( có trên web đại sứ quán )
Hộ chiếu
Một ảnh 3,5×4,5 của bạn
Bản gốc thư mời nhập học
Bản sao giấy phép kinh doanh của trường
Bản sao cmnd ( nhớ mang cả theo bản gốc nhé )
Giấy khám lao phổi
Mẫu đăng ký xin cấp visa du học ( có trên web đại sứ quán )
Nếu nhứ bạn có bằng đại học, Cao đẳng hay nghề…v…v… Thì bạn có thể truy hỏi cập website đại sứ quán để xem thêm các giấy tờ được cập nhật liên tục theo thời điểm cố định nhé (https://overseas.mofa.go.kr)

Một bản viết tay bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh giới thiệu về bản thân. Ví dụ như đã học gì, đã làm gì, gia đình như thế nào, nghề nghiệp, địa chỉ, số điện thoại… trình độ tiếng Hàn đạt được ở topik mấy, hay tiếng Anh đạt được những gì. Chú ý phải tự tay viết, nếu viết bằng tiếng Hàn thì bộ hồ sơ có giá trị rất lớn.

Tiếp theo là bản kế hoạch học tập, ghi tất cả từ tên họ, cho tới ngày tháng năm sinh, môn muốn học, trường muốn đăng kí ví dụ như Trường đại học nghệ thuật truyền thông Hàn Quốc (KUMA) hay trường đại học Seokyeong. Lưu ý cũng viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Những trường nộp hộ, hay những vấn đề khác đều được hướng dẫn chi tiết nên mình không nói thêm ở đây nữa.

Kết quả trả visa sẽ có theo giấy hẹn lấy visa nhé. Tầm 1 tháng cho visa D4 hoặc nhanh hơn cho visa D2 và tùy những visa khác nhau.

Thời gian thu nộp hồ sơ : buổi sáng 9h-12h từ thứ 2-6.

Thời gian nhận visa theo giấy hẹn.

Trên đây là những thông tin cực kỳ quan trọng mà các bạn nên biết nếu muốn làm thủ tục đi du học Hàn Quốc

Vậy là Các bạn đã tự xin visa cho mình đến đất nước bạn mong muốn và thực hành mơ ước của mình rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *