Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Lời kêu cứu của 43 lao động Việt tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 19/03/2016 11:20

Thời gian gần đây 43 lao động Việt sang Nhật  lao động “chui” với một mức lương đầy hứa hẹn nhưng thực tế thì họ chỉ nhận được 1/3 số tiền đó, điều kiện ăn ở thiếu thốn và làm việc trong một môi trường độc hại.

Trong đơn cầu cứu gửi đến Ban bảo hộ công dân thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các lao động trên cho biết họ qua Nhật Bản theo diện kỹ sư được tuyển chọn trực tiếp thông qua công ty con của Freesia House Corporation, Tokyo. Trên thực tế, họ chỉ là những người lao động lách luật để sang Nhật Bản lao động với mức lương quảng cáo là 30 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên sau khi đến Nhật Bản làm việc, thì họ được chuyển về tình Iwate, làm việc cho công ty Seinan.

Trung bình mỗi người phải trẻ 39.000 Yên tương đương 8 triệu đồng tiền thuê nhà và 8.000 Yên tiền điện, nước, ga. Hai khoản tiền này công ty sẽ trực tiếp trừ vào tài khoản ngân hàng khi chuyển lương. 9 người phải ở chung trong một căn phòng 25m2 chật chội.Theo những người lao động , họ còn phải đóng cả tiền ăn trưa nhưng công ty chỉ trích 60% số tiền họ đóng để mua đồ ăn. Họ còn bị cấm không được ăn cá, trứng, thịt và ông chủ bảo những thức ăn này có hại cho sức khỏe. Vậy nên hầu như bữa ăn nào cũng chỉ có rau, 43 người chỉ được phép nấu 4kg gạo lứt mỗi bữa.


 
Không những vậy, khi làm việc họ còn không được bảo hộ lao động trong môi trường làm việc độc hại. hàng này những lao động này phải dậy lúc 5h30 sáng để tập thể dục, kể cả trong những thời tiết xấu nhất và đến gần 23 giờ họ mới được tự do làm việc cá nhân.


 
Theo lời ông Tổng Hải Nam, phó cục trưởng cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã thông báo về vụ việc này cho Bộ.

Theo Ban quản lý lao động Việt nam tại Nhật Bản, 43 lao động này đi làm việc thông qua chi nhánh của công ty Freesia House Corporation, có văn phòng đại diện tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. 43 lao động này đi theo diện kỹ sư thực hành với thời hạn visa là 1 năm. Họ sang Nhật theo hợp đồng cá nhân ký kết trực tiếp với công ty sử dụng lạo động, chứ không thông qua công ty xuất khẩu lao động nào ở Việt Nam. 
Ban quản lý cũng đã có một buổi làm việc với công ty sử dụng lao động tại Tokyo, công ty này đã không thực hiện đúng hợp đồng đẫ ký với người lao động, về điều kiện làm việc và ăn ở. Ban quản lý sẽ tới nhà máy tại Iwate, nơi những lao động trên đang làm việc để xác minh sự việc, làm rõ các thông tin trong đơn tố cáo để có cơ sở để yêu cầu công ty này thực hiện đúng hợp đồng, đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt.

 Ông Tổng Hải Nam khuyến cáo người lao đông, muốn đảm báo đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn, hợp pháp, thì lao động cần phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi đăng ký tham gia xuất khẩu lao động, để tránh tình trạng bị các cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo.
 
Nguồn:vnexpress.net


Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?Từ khoá
  1. Lê Minh Trí

    Mình thật sự buồn khi có người chị làm Tại Ả Rập Xê Út, nghe chị nói làm công việc ô Sin bên đấy,thường ngày phải làm việc đến tận 15 giờ đồng hồ,cơm thì chỉ ăn được buổi trưa,làm việc nhà đã cực nhọc rồi mà còn bị đánh đập hành hạ nữa chứ, Mặc dù đã hết hạn họp đồng nhưng Họ vẫn không cho về, họ bắt Phải ở lại làm, họ còn doạ nếu như còn có ý định muốn về hoặc trốn thoát thì họ sẽ giết. Đọc đc hết những dòng mà chị gửi từ Zalo về thật sự rất thấy sót cho chị, ở quê nghèo đã phải chịu vất vả rồi nghe người ta đồn đi lao động 2 năm về sẽ đc cuộc sống suq túc hơn, khôq ngờ lại sảy ra chuyện hôm nay, bây giờ chị sốq rất chật vật làm nô lệ không công cho họ, bây giờ chị rất muốn về nhưng không làm sao về được nữa, ở quê chị lại còn 1 con nhỏ nữa, nhìn lại hoàn cảnh mà thương, em thật sự thấy rất là xót nhưng rồi cũng chẳng biết làm luật như thế nào, chỉ mong các Cô các Bác lướt qua xin bỏ ra vài phúc đọc, có cách nào giúp chị về được quê nhà Khôq ạ.

Để lại comment

Tin liên quan
Hai lao động Việt bị sát hại tại Angola
10/03/2016 09:26
Bé gái gốc Việt tử vong sau trận động đất tại Đài Loan
09/03/2016 13:53
Sự thật về mức lương 30 triệu/ tháng khi đi XKLĐ Đài Loan?
29/02/2016 13:44
Cảnh báo tình trạng nhiễm cúm kỷ lục tại Đài Loan
26/02/2016 10:07
Trai đẹp lau nước mắt ở Nhật Bản 65USD/lần
22/02/2016 11:02
Sinh con đầu lòng tại Nhật Bản được nhận 1,8 tỷ VNĐ
18/02/2016 14:26
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn