Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

LUẬT MỚI : Không phải đóng cọc chống trốn, kéo dài thời gian làm việc khi đi thực tập sinh tại Nhật Bản

Thời gian đăng: 16/06/2017 08:48

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động sử dụng cọc chống trốn để hạn chế người lao động bỏ việc ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản. Mới đây,  Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản vừa ký Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh. Theo đó, thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới sẽ không phải nộp tiền đặt cọc.
 
 
Cụ thể, từ ngày 01-11-2017,  doanh nghiệp xuất khẩu lao động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh. Đồng thời, phải công khai các khoản thu phí để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam. Ngoài ra, một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động sẽ được giảm bớt.
 
Theo chương trình thực tập kỹ năng mới này, thời hạn làm việc của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm so với trước đây là 3 năm. Nhật Bản cũng mở thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Đây là cơ hội lớn cho các lao động Việt Nam có cơ hội làm việc tại đây
 
 

 
Trong bản ghi nhớ cũng quy định rõ trách nhiệm của phía Việt Nam, theo đó chính phủ Việt nAM kiểm tra và giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn đưa người lao động qua Nhật làm việc . Phía Nhật Bản cấp phép cho các tổ chức quản lý Nhật Bản và cấp chứng nhận kế hoạch tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam cho các cơ sở, công ty Nhật Bản theo các tiêu chuẩn quy định trong Bản ghi nhớ. Cơ chế phối hợp giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản trong việc thông tin cho nhau về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức quản lý và các đơn vị, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản cũng sẽ được xây dựng. Qua đó hai bên hướng dẫn, kiểm tra và xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh; xử phạt doanh nghiệp, tổ chức quản lý, đơn vị và cơ sở tiếp nhận vi phạm các quy định của hai nước và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh, doanh nghiệp, tổ chức quản lý.

Tiếp theo Chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Được biết, chỉ trong giai đoạn từ năm 2014 - 2016, Việt Nam đã đưa được hơn 90.000 thực tập sinh sang Nhật Bản. Tới nay, hơn 100.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản.

Xem thêm bài viết :
Nhật Bản "bật đèn xanh" cho lao động bất hợp pháp

Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá
  1. Phạm yến

    Chào anh chị. Em có vấn đề xin được tư vấn ạ. Em có đi xklđ sang nhật từ năm 2012 qua công ty tms. Trước khi trúng tuyển công ty nói phí là 5500usd . Nhưng sau khi trúng tuyển và học được một thời gian công ty lại cho người xuống Thông báo thu thêm 500 là 6000 usd và bắt phải cọc sổ đỏ. Bởi vì đã thi đỗ nên bắt buộc phải theo . Khi sang đến nhật làm việc vì công việc quá vất vả không có làm thêm , trong khi nợ không biết bao giờ mới trả được . Em đã làm hết 2 năm trong công ty và đã bỏ ra ngoài . Nhưng k may em vừa ra khỏi công ty thì bị trục xuất về nước. Sau khi về em có lên công ty thanh lý hợp đồng để mong nhận lại sổ nhưng đợi mãi công ty không gọi lên giải quyết . Năm 2017 cũng lên công ty lần nữa nhưng người công ty lại nói không tìm thấy hồ sơ. Cho em hỏi theo quy định e có lấy lại được sổ không ạ . Vì em thấy giờ nhật bản với Việt nam yêu cầu các công ty xklđ không được thu tiền cọc. Và cho e hỏi công ty giữ sổ của lđ có đúng pháp luật không ạ?

Để lại comment

Tin liên quan
Đi Nhật miễn phí năm 2019 - Giải Đáp Thủ Tục, Quy Trình, Mức Lương XKLĐ Nhật...
17/10/2018 16:17
Người Nhật đánh giá về người Việt: “Việt Nam các anh muôn đời khổ”
22/09/2017 15:03
5 Thiên thần nóng bỏng của nền công nghiệp JAV Nhật Bản
29/08/2017 14:08
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cặp vợ chồng nên chọn đơn hàng nào
14/06/2017 09:26
8 Bệnh viện được phép khám sức khỏe đi nước ngoài ở Hà Nội?
02/06/2017 15:33
Luật mới về tu nghiệp sinh Nhật Bản năm 2017
01/06/2017 11:38
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn