Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư Vấn Xuất Khẩu Lao Động Ngoài Nước

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?

Thời gian đăng: 15/09/2017 17:26

Nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Đây là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm khi muốn đi XKLĐ Nhật Bản. Vậy những ai phù hợp đi XKLĐ, những ai phù hợp đi du học sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy theo dõi bài viết bạn nhé!


 

Đừng nhầm lẫn giữa hai chương trình
 
Du học chỉ đơn thuần là đi học

Đã có rất nhiều công ty du học qua mắt mọi người bằng những ngôn từ vẽ ra một tương lai tươi đẹp cho các bạn du học sinh và gia đình của các bạn. Khi nghe tư vấn đi du học thì ai cũng sẽ được tư vấn như đi theo hệ vừa học vừa làm, điều này hoàn toàn sai lệch sự thật.

Thuật ngữ “ Hệ vừa học vừa làm” xuất phát từ một trường đại học, có nghĩa là khi bạn đã đi làm rồi nhưng muốn học lên cao hơn để có bằng tương đương Đại Học hoặc lấy bằng thứ 2,thứ 3 hay học một ngành khác, và cũng có thể công ty bạn làm việc muốn bạn có trình độ cao hơn sẽ đăng ký và trả tiền học phí cho bạn. Những bạn học hệ vừa học vừa làm là những bạn đi học nhưng không có thời gian học giờ chính quy như sinh viên.

Còn du học Nhật thì không có hệ vừa học vừa làm, du học Nhật Bản hoàn toàn giống với du học các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng Nhật thấp hơn.Sinh viên đi du học sẽ có 1 đến 2 năm học dự bị tiếng, và đây cũng chính là khe hở để các công ty du học làm ăn phi pháp làm sai đi.

Bởi vì kể cả sinh viên học quá kém thì cũng phải 1 đến 2 năm sau mới thi chuyển hệ, nếu không qua mà bị đuổi về thì lúc đó công ty đưa đi cũng đã hết trách nhiệm.

 
 
Khi đi du học Nhật Bản, nếu bạn làm thêm cũng không có nhiều lựa chọn, thông thường các bạn vẫn làm việc tại các quán ăn, khách sạn, dọn dẹp, cửa hàng… Chính phủ Nhật quy định du học sinh chỉ được làm việc 28 tiếng/tuần tức chỉ 4 tiếng/ngày. Những công việc này là làm thêm nên nếu cảm thấy không phù hợp bạn có thể nghỉ bất kỳ lúc nào, công việc không có tính chất ổn định, không có chế độ đãi ngộ nhưng thu nhập từ làm thêm khác cao, các bạn du học sinh có thể tự trang trải học phí cũng như tiền sinh hoạt hàng tháng.

Bản chất của thực tập sinh kỹ năng không phải đi thực tập hay đi học mà là đi lao động.

Đây là hình thức duy nhất để đi xuất khẩu lao động nhật Bản. Theo chương trình này, lao động vẫn được hưởng lương theo luật lao động Nhật Bản, Hợp đồng phái cử có thể 1 năm hoặc 3 năm. Lợi thế của những lao động đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng là lao động vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động của Nhật Bản. Chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 44 tiếng/tuần, có nghỉ lễ tết, khi làm tăng ca, làm thêm thu nhập sẽ được nhân hệ số.
 

Ai nên đi xuất khẩu lao động? ai nên đi du học?

-  Với những bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng hay đại học thì nên cân nhắc trong việc đi du học Nhật Bản. Bởi vì cánh cửa trương lai sẽ rộng mở nếu tiếng Nhật của bạn tốt và có bằng cấp khi về nước, khi đấy thì cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn sẽ rất nhiều. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật cũng không dễ dàng, bạn cũng nên cân nhắc về bản thân xem có phù hợp hay không trước khi quyết định.

- Một số bạn khi mới sang Nhật Bản thì chưa thể có việc làm thêm ngay, vậy nên tài chính của gia đình cần phải sẵn sàng khi đến kỳ đóng  học phí. Cân nhắc khi chọn những trường gần trung tâm thành phố vì chi phí sinh hoạt ở đây thường đắt đỏ hơn nhiều. 
-  Còn những bạn có mục tiêu tìm kiếm thu nhập phụ giúp cho gia đình, học hỏi tiếng Nhật nhưng gia đình không có tài chính thì nên đi theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Thu nhập thông thường của chương trình này khoảng trên 20 triệu đồng/tháng, nếu tích lũy sau 3 năm thì lao động có thể tích lũy khoảng gần 800 triệu.

-  Nếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì lao động cần phải biết rõ về
quy trình tham gia xuất khẩu lao động nhật Bản chung và riêng của công ty tuyển chọn. Hạn chế việc đi do người này hay người kia giới thiệu, đứng ra đảm bảo, lao động nên chọn một công ty lớn có uy tín. Nên từ bỏ những suy nghĩ muốn đi nhanh, chi phí thấp mà lương cao vì tất cả đều nằm trong khung tuyển chọn thực tập sinh kỹ năng của JITCO-tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản đã quy định từ trước, mức lương cũng theo luật lao động của Nhật quy định.

Xem thêm :
Du học và xuất khẩu lao động Nhật bản cái nào tốt hơn ?

Lời khuyên

-  Nên chọn đúng chương trình phù hợp với năng lực của bản thân: Nhật Bản là một đất nước tiên tiến, có nền kinh tế đi trước chúng ta nhiều năm và có thu nhập bình quần lớn hơn rất nhiều. Được học tập và làm việc tại đay là một điều rất may mắn đối với những người đã và đang theo đuổi. Việc đi du học hay đi xuất khẩu lao động không hề khó, nhưng việc lựa chọn sai chương trình tham gia chắc chắn sẽ mang lại những hậu quả khó lường, và mọi kết quả đều không như mong muốn.

-  Không nên hi vọng quá nhiều: Nhiều sinh viên cứ nghĩ rằng đi du học thì có thể kiếm được nhiều tiền từ việc làm thêm vừa trang trải học phí, ăn ở, sinh hoạt nhưng vẫn có thể để ra để gửi về cho gia đình. Bằng phép nhân và những hoạch toán cơ bản về những khoản chi phí bạn sẽ thấy điều đó là không thể.

Còn đi xuất khẩu lao động, mức thu nhập để ra có thể từ 15 đến 40 triệu/tháng tùy thuộc vào mức độ hào phóng của xí nghiệp Nhật Bản, thời gian bạn làm thêm, chính sách lương thưởng của từng vùng. Lao động cũng không nên quá trông chờ vào những thu nhập quá cao để rồi nhẹ dạ và trở thành cơ hội để những công ty cuất khẩu lao động làm ăn không chân chính vẽ đường. Để thoải mái tâm lý khi đi xuất khẩu lao động bạn chỉ nên có nguyện vọng ở mức lương 15 đến 25 triệu/tháng gửi về cho gia đình.

- Hồ sơ đi du học Nhật Bản khá đơn giản, nhưng cần phải có sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình du học sinh. Học viên cũng nên cân nhắc những gì công ty du học nhắc nhở và hướng dẫn.
Chi sẻ của một bạn du học về công việc, học tập bên Nhật Bản
 
- Chương trình thực tập sinh kỹ năng thì chọn được công ty uy tín là quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến thời gian, chi phí và khả năng xuất cảnh của lao động. lao động cũng cần cảnh giác khi lựa chọn công ty và không nên nghe bất kỳ cá nhân nào đứng ra đảm bảo hay cam kết chắc chắn, bởi bản chất  của chương trình này không thể chắc chắn nộp hồ sơ thì có thể đi ngay vì còn phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển dụng và năng lực lao động.

Cả hai chương trình đều có chi phí tương đối cao do vậy mỗi người khi có định hướng tham gia thì nên cân nhắc kỹ tài chính trước khi tham gia, tránh gây những khó khăn cho gia đình và áp lực cho bản thân. Nếu có bất kì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số HOTLINE :
01669 801 451 Ms. Hồng Mai

Chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn!


ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:


NGUYỄN NGA ( Ms ): 0936 906 855
Email: ngant@japan.net.vn

THANH MAI ( Ms ): 0987 556 894
Email: maint@japan.net.vn


LẠI HỒNG MAI (Ms): 0166 9801 451
Email: mailh@japan.net.vn


Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, Line, Viber

Hiện chưa có bất kỳ đơn vị nào được phép tuyển chọn đưa người lao động đi làm việc tại các thị trường Singapore, Úc, Đức, Canada...Thông tin đăng tải trên website này với mục đích giúp người lao động tham khảo và tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo.?

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Cần chuẩn bị những gì trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
04/10/2017 08:44
Cách chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam nhanh nhất, an toàn nhất
04/01/2016 10:44
4 điều cần tránh khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
04/01/2016 10:28
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

App XKLĐ JPNET
Tải APP JPNET - TÌM CÔNG TY XKLĐ UY TÍN
  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn

Thiết kế website bởi Web123.vn