Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư vấn xuất khẩu lao động ngoài nước uy tín

Visa kỹ năng đặc định là gì? 5 điều cần lưu ý về visa mới Tokutei

Thời gian đăng: 26/11/2019 14:17

Ngày 8/12, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu có hiêụ lực vào tháng 4/2019. Dưới đây là thông tin chi tiết về 2 loại tư cách mới
 
Nhật Bản chính thức hoàn thiện 2 visa mới dành cho TTS chương trình XKLĐ Nhật



I. Visa kỹ năng đặc định là gì ?
 
Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa này, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa Tokutei Ginou cũng cao hơn.

Đọc thêm bài viết: Điều kiện, tiêu chuẩn để lấy tư cách visa kỹ năng đặc định mới năm 2019
 
II. Đối tượng tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định
 
Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt sau khi NLĐ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời có tên trong “Danh sách xác nhận” được cấp bởi Bộ LĐTBXH Việt Nam, gồm:
 
- Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.
 
- Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:
 
+ Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.
 
+ Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

 
III. Phân loại Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định Tokutei được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định số 1 và kỹ năng đặc định số 2. Cụ thể như sau


Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.
Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. 

 
Thời hạn hợp đồng visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

1. Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì?

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 là tư cách mới dành cho người nước ngoài sang Nhật Bản làm việc mà cần đạt yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở mức độ cơ bản, có làm công việc ngay lập tức mà không phải trải qua đào tạo, huấn luyện.

 Những ngành nghề được tiếp nhận 
 
Hiện tại, chỉ có 14 ngành nghề được phép quay lại Nhật và được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số I. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

- Xây dựng (建設業)
 
- Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業)
 
- Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)
 
- Nông nghiệp (農業)
 
- Ngành hàng không (航空業)
 
- Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業)
 
- Ngư nghiệp (漁業)
 
- Ngành dịch vụ ăn uống (外食業)
 
- Vệ sinh các toà nhà (ビルクリーニング)
 
- Ngành chế tạo máy (産業機械製造業)
 
- Ngành khách sạn (宿泊業)
 
- Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto (自動車整備業 )
 
- Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業)
 
- Ngành hộ lý (介護)
 
TTS về nước trước hạn có tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không?
 
Những ngành nghề được tiếp nhận theo dạng Visa kỹ năng đặc định loại 1 được quy định tại Pháp lệnh của Bộ pháp vụ. Vì vậy, khi mở rộng hoặc bổ sung thêm ngành nghề thì chỉ cần bổ sung qua Pháp lệnh mà không cần phải sửa Luật.

>>> Checklist danh sách ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2019
 Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1
 
- Đủ 18 tuổi tính đến ngày 14/4/2019
- Không chấp nhận những trường hợp sau:
  • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, ...
  • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
  • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
  • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
  • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,... tại Nhật

- Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản

Xem chi tiết: Thi Kỹ năng đặc định Nhật Bản ở đâu? chi phí bao nhiêu?

 Quyền lợi của NLĐ khi được cấp Visa Tokutei Ginou số 1 
 
Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 1, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:
 
+ Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật
 
+ Thời hạn Visa tối đa lưu trú tại Nhật là 05 năm
 
+ Và những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản

>>> Sự khác nhau giữa visa kỹ năng đặc định và visa thực tập sinh Nhật Bản
 
2. Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì?
 Những ngành nghề được tiếp nhận theo dạng Visa kỹ năng đặc định loại 2
 
Hiện tại, chỉ có 2 ngành nghề được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 2 gồm:
 
+ Ngành Xây dựng
 
+ Ngành đóng tàu, hàng hải
 Điều kiện cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản số 2
- Có kỹ năng tay nghề cao
 
- Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định
 Quyền lợi của người lao đông khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2
 
Người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại II sẽ được hưởng những quyền lợi nêu dưới đây:
 
+ Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật
 
+ Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn
 
+ Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật
 
+ Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc
 
Lưu ý: Đối với lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định số 1, sau khi hết hạn hợp đồng không thuộc ngành nghề hoặc không đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định số 2 thì sẽ buộc phải về nước.


IV/ Quy trình tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

TTS về nước trước hạn có tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

>>> Đọc ngay: Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định 1 cho TTS chi tiết từ A - Z

Hiện tại, visa này mới có hiệu lực,thời gian đầu áp dụng còn nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức có công văn hướng dẫn gửi đến các ban ngành. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết của chúng tôi sẽ liên tục update các thông tin mới nhất tại đây nhé.

Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Thực tập sinh Nhật Bản có phải là chương trình du học?
21/10/2019 09:34
Những bệnh lý không thể tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ)
21/10/2019 09:34
Đi XKLĐ Nhật Bản 1 năm sẽ có mức thu nhập là bao nhiêu?
21/10/2019 09:34
Đi XKLĐ Nhật Bản 1 năm thì có thể đi ngành nào?
21/10/2019 09:34
Thủ tục hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản
21/10/2019 09:34
Đi XKLĐ Nhật có phải tăng ca nhiều không?
21/10/2019 09:34
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn