Đang thực hiện Đang thực hiện

Tư vấn xuất khẩu lao động ngoài nước uy tín

Xuất khẩu lao động Brunei 2019: Điều kiện, thủ tục, chi phí chi tiết

Thời gian đăng: 25/11/2016 08:40

Nằm ở phía bắc đảo Borneo thuộc khu vực Đông Nam Á, Brunei là thành viên của khối ASEAN và hiện đang đứng thứ hai chỉ sau Singapore trong khối ASEAN. Các ngành: Khai khoáng, xây dựng, may mặc, dịch vụ... đang là các ngành kinh tế trọng yếu nơi đây.

Với diện tích chỉ 420 nghìn người, nhưng tỷ lệ tăng dân số tự nhiên nơi đây lại rất thấp trong khi nhịp độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Điều này dẫn đến hiện tượng thiếu hụt một lượng lớn lao động  phục vụ trong các ngành công nghiệp.

Đây là tín hiệu mừng cho các nước xuất khẩu lao động trong đó có Việt Nam. Brunei là thị trường nhiều tiềm năng, phù hợp với lao động phổ thông của Việt Nam, trong tương lai có thể tiếp nhận hàng chục ngàn lao động Việt Nam.
 


Thánh đường Hồi giáo Omar Ali Safuddien tại Brunei
 
1. Chi phí xuất khẩu lao động tại Brunei
 
Hiện tại mức phí cho một hợp đồng lao động sang Brunei làm việc trong thời hạn 2 năm rơi vào khoảng 2.500 USD (khoảng gần 55 triệu đồng). Bao gồm các khoản phí: vé máy bay lượt đi, visa, môi giới, phí dịch vụ của cả hợp đồng. 

Ngoài ra, theo quy định của  Chính phủ Brunei khi người sử dụng lao động làm thủ tục xin giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài thì sẽ phải đóng khoản phí đặt cọc là 900 đôla Bruney đối với lao động Việt Nam và 600B$ đối với một số nước khác. Mức phí này sẽ do người sử dụng lao động chi trả.

Tuy nhiên trong một số trường hợp chủ sử dụng lao động sẽ yêu cầu người lao động phải chịu 300 B$ nếu như mức lương và các chế độ họ trả cao cho người lao động. Trong trường hợp này công ty môi giới sẽ phải báo cáo Cục Quản lý lao động nước ngoài để xem xét cụ thể và chỉ được phép thu thêm khoản tiền đặt cọc  khi có sự đồng ý của cục.

2. Chế độ làm việc và thu nhập của người lao động

 


Tiền đô la Brunei

 
Thời gian làm việc: 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, 26 ngày/tháng, chế độ ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định. Nếu làm thêm giờ được hưởng tiền làm thêm theo quy định của Chính phủ Brunei ( tối thiểu 125% lương cơ bản vào ngày thường, 150% lương cơ bản vào ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định)

Người lao động được chủ sử dụng hỗ trợ toàn bộ các khoản chi phí về chỗ ở, phương tiện đi lại, đóng bảo hiểm theo quy định của nhà nước. Người lao động sẽ tự túc ăn uống chỉ được chủ hỗ trợ bữa trưa.

Khi hết hạn hợp đồng sẽ được chủ ký gia hạn miễn phí. Lao động có thể làm việc tại Brunei liên tục 10 năm. Khi về nước sẽ được chủ sử dụng cung cấp vé máy bay miễn phí.goài ra khi hết h: thực hiện theo quy định của pháp luật.

Mức thu nhập của người lao động:

Lương cơ bản  cho lao động phổ thông: 22 B$/ ngày/8h, mỗi tháng khoảng  468B$ chưa bao gồm làm thêm giờ. Mỗi 1B$ = 15.800đ thu nhập khoảng 9 triệu đồng
Lương cơ bản cho lao động có tay nghề: 25 B$/ngày  khoảng 10,3 triệu. Nếu chăm chỉ làm tăng ca vào những ngày nghỉ thì mức thu nhập hàng tháng sẽ là 12 - 14 triệu đồng.

3. Điều kiện và thủ tục tham gia xuất khẩu lao động Brunei

a. Điều kiện xuất khẩu lao động Brunei

- Nam, nữ độ tuổi từ 18 – 40 tuổi
- Nam cao 1m60 trở lên nặng 55kg trở lên, nữ cao từ 1m50 nặng 40kg trở lên
- Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm HIV, giang mai, viêm gan B, mù màu…
- Tốt nghiệp THPT trở lên, ưu tiên lao động có tay nghề, biết tiếng Trung, tiếng Anh. Đã từng làm việc tại Brunei sẽ là một lợi thế. Lao động chưa biết tiếng sẽ được công ty đào tạo thêm về tiếng và tay nghề.
- Không có tiền án, tiền sự, nhân thân rõ ràng..


 


Lao động tham gia tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Brunei (ảnh sưu tầm)
 
b. Hồ sơ, thủ tục xuất khẩu lao động sang Brunei

Người lao động cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
-         Sơ yếu lý lịch theo mẫu có công chứng của địa phương
-         2 bản phôt công chứng chứng minh thư nhân dân
-         2 bản phôt công chứng sổ hộ khẩu
-         Giấy chứng nhận nhân thân do công an xã nơi người lao động sinh sống cấp
-         2 ảnh 3.5x4.5 phông nền trắng.
-         2 ảnh toàn thân (10x15, Nam: sơ mi trắng, thắt cà vat , quần đen, Nữ:áo dài )
-         Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế cấp huyện trở lên, giấy xét nghiệm  HIV, viêm gan B…
-         Hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng trên 3 năm

Trên đây là một vài thông tin về thị trường lao động Brunei, mọi thắc mắc xin gửi thư về hộp mail của công ty để ban tư vấn có thể kịp thời giải đáp mọi thắc mắc của người lao động một cách sớm nhất.

Chúc các bạn thành công!
 
 
Từ khoá

Để lại comment

Tin liên quan
Thông tin chi tiết về thị trường xuất khẩu lao động Belarus
28/11/2016 15:37
Thông tin chi tiết về xuất khẩu lao động Malaysia từ A - Z
30/09/2016 17:28
Người lao động chia sẻ

Mua vào Bán ra

  • Google Plus
Copyright © 2016 laodongngoainuoc.vn